Nên tránh ăn, uống gì để sống thọ?

GNO - Duy trì sự lựa chọn thực phẩm (đồ ăn, thức uống) khỏe mạnh và thông minh cho cơ thể chính là chiếc chìa khóa quan trọng giúp chúng ta ít bệnh tật và sống thọ hơn.

Trong đó, bạn cần tránh các loại thực phẩm tuy ngon miệng nhưng lại không tốt cho sức khỏe, đó là:

1 - Các loại thịt chế biến sẵn

Hấp thu thường xuyên các loại thịt nguội và thịt chế biến sẵn trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều bệnh tật cho cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư - chia sẻ của tiến sĩ y khoa Roger E. Adams, chuyên gia dinh dưỡng và chế độ ăn kiêm người sáng lập trang thông tin y học eatrightfitness.com.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp thịt chế biến sẵn (thịt nguội các loại, xúc xích, thịt xông khói, chà bông) là các tác nhân gây ung thư.

22 nhà khoa học phân tích dữ liệu từ 800 nghiên cứu khoa học và kết luận rằng tiêu thụ 50 g thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư ruột kết.

Ngoài ra, hàm lượng muối trong thịt chế biến sẵn rất cao, gây ra tăng huyết áp cấp và mãn tính.

2 - Soda kiêng

Các thức uống chứa chất làm ngọt nhân tạo như các loại soda dành cho người ăn kiêng có liên quan đến u não và các loại ung thư có liên đến máu, dù các nghiên cứu chỉ mới khẳng định kết quả trên vật thử.

Aspartate trong các thức uống kiêng sẽ phân hủy thành các aspartic acid dẫn truyền thần kinh, là chất độc thần kinh nguy gây hại.

soda.jpg

3 - Đường tinh luyện và các loại bột

Các thực phẩm được chế biến, tinh luyện như các loại bột có màu trắng đều gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Bột mì, bánh mì, bánh ngọt, bột gạo và mì sợi đều chứa nhiều carbohydrate chuyển hóa nhanh thành đường huyết, dẫn đến kháng insulin và bệnh tiểu đường, tim mạch.

Đường làm tăng mức insulin và làm thay đổi cách gan chuyển hóa glucose. Ngoài ra, đường còn làm tăng mức stress oxy hóa, viêm nhiễm bên trong, phá hủy tế bào gây lão hóa, nếp nhăn.

Ngoài ra, đường còn tác động xấu đến tuyến thượng thận và hệ miễn dịch. Khi chức năng của tuyến này bị suy yếu, chúng ta có thể bị hạ đường huyết, huyết áp thấp, thân nhiệt thấp, cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

4 - Các thực phẩm có chứa bột ngọt

Các chất phụ gia, gia vị, chất tăng cường mùi vị có thể làm cho vị của món ăn ngon hơn nhưng lại có liên hệ với nhiều vấn đề sức khỏe như gây đau đầu, nôn ói, toát mồ hôi, tê, nhịp tim dao động, đau tức ngực, chóng mặt,...

Bạn nên chọn các thực phẩm không có bột ngọt hoặc thay thế bằng các loại hạt và đậu trồng hữu cơ có hàm lượng magnesium cao. Magnesium là khoáng chất quan trọng với hơn 700 hoạt động của enzyme trong cơ thể, giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, kiểm soát insulin, cân bằng đường huyết và sản xuất năng lượng cho cơ thể.

5 - Thịt nướng các loại

Khi bề mặt thịt gặp nhiệt độ cao, phản ứng hóa học xảy ra có liên quan đến sự hình thành các heterocyclic amines (HCAa) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).

Các hợp chất này được hình thành cùng với chất béo và các dịch ướp nướng tiếp xúc trực tiếp với lửa, tạo thành các ngọn lửa có chứa PAHs bám trên bề mặt của thịt.

Tiếp xúc với HCAs và PAHs có thể gây ung thư ở động vật. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các mối liên hệ giữa các kỹ thuật nấu thịt và nguy cơ ung thư.

6 - Chất béo chuyển hóa

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa là: khoai tây chiên, mì, bánh ngọt và bất cứ món ăn nào có vị ngọt nhiều, thực phẩm chiên...

Các chất béo chuyển hóa làm tăng viêm nhiễm, gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và các bất ổn mãn tính làm ngắn đi tuổi thọ của chúng ta.

Các nghiên cứu cho thấy tăng thêm 2% mức năng lượng hấp thu từ chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng 23% nguy cơ đột tử.

7 - Các thức uống năng lượng

Đây là các thức uống có chứa nhiều caffeine, rất hại cho cơ thể nên càng hạn chế càng tốt.

Nếu bạn muốn cơ thể khỏe mạnh một cách lâu dài, hãy ngừng uống các thức uống năng lượng - các chuyên gia nhấn mạnh. Thức uống chứa nhiều caffeine sẽ gây ra nhịp tim bất thường.

Trong một số trường hợp, hấp thu quá mức caffeine cũng có thể dẫn đến đột tử.

8 - Thức ăn nhanh

Dù khó cưỡng lại, thức ăn nhanh chứa rất nhiều chất béo và muối nên sẽ cung cấp nhiều chất béo và năng lượng cho cơ thể. Nếu loại bỏ các thức ăn nhanh khỏi chế độ ăn, bạn sẽ giảm được chất béo và muối đưa vào cơ thể.

Chỉ cần không ăn thức ăn nhanh trong vài tuần, mức cholesterol của chúng ta sẽ bắt đầu được cải thiện. Tránh thức ăn nhanh, chúng ta sẽ bớt được ít nhất 200 calori thêm vào cơ thể mỗi ngày.

9 - Hạn chế hấp thu cồn

Nhiều nghiên cứu gợi ý hạn chế mức hấp thu cồn ở mức không quá 2 phần thức uống có cồn với nam giới và không quá 1 phần thức uống có cồn với người nữ.

Tuy một số nghiên cứu cho rằng hấp thu lượng nhỏ thức uống có cồn mỗi ngày có thể có lợi cho cơ thể về sau nhưng gần đây các chuyên gia khẳng định rằng dù hấp thu với mức ít đi chăng nữa thì cũng không phải là vô hại với cơ thể.

Cồn gây ra bệnh tim mạch, phá hủy gan, gây viêm tụy; làm tăng nguy cơ ung thư vùng miệng, ung thư thực quản, vùng họng, ung thư gan và ung thư vú...

Trần Trọng Hiếu (theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.