GNO - Dưỡng chất từ ca cao giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cho bệnh nhân mắc bệnh thận và cho người khỏe mạnh (không mắc bệnh thận), theo một nghiên cứu gần đây.
Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các bệnh nhân thận giai đoạn cuối hoặc các bệnh nhân chạy thận. Có rất ít giải pháp điều trị hiệu quả để ngăn ngừa suy tim đối với bệnh nhân ghép thận, theo Hội Thận học Hoa Kỳ.
Dưỡng chất từ ca cao giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cho bệnh nhân mắc bệnh thận
Trong nghiên cứu này, các bác sĩ ở Đức xem xét tác dụng của 2 dưỡng chất có trong ca cao là catechin và epicatechin. Các dưỡng chất này được xem là tốt cho tim mạch, cũng có mặt trong trà, rượu vang và một số loại rau cải.
Các chuyên gia pha chế các dưỡng chất này thành một loại thức uống và cho 26 bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cuối dùng. Thức uống này giúp cải thiện lưu thông máu và huyết áp của bệnh nhân một cách đáng kể trong một tháng hấp thu. Kết quả này được đăng trên Tạp chí Y khoa của Hội Thận học Hoa Kỳ ngày 17-12-2015.
Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định rằng, các dưỡng chất này có mặt trong hạt ca cao nhưng phần lớn lại không có mặt trong các loại sô-cô-la được sản xuất công nghiệp.
Theo các chuyên gia, các giải pháp điều trị tim mạch khác như dùng statins vẫn không có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch của bệnh nhân thận giai đoạn cuối. Kết quả này cho thấy, sử dụng các dưỡng chất trong ca cao là một sự can thiệp đầy hứa hẹn, giúp ích cho việc nghiên cứu điều trị bệnh tim mạch ở bệnh nhân mắc bệnh thận.
Thận có hình dáng của hạt đậu, có vai trò lọc máu, loại bỏ các chất thải có hại từ trao đổi chất và chuyển chúng vào bàng quang, thải ra đường nước tiểu. Có khoảng 10% người dân Hoa Kỳ, tức 20 triệu người mắc bệnh thận, theo CDC. Trong đó, nhiều người bệnh vào giai đoạn cuối cần phải ghép thận hoặc chạy thận định kỳ.
Tiểu đường và huyết áp cao là các nguy cơ chính gây ra bệnh thận. Chức năng thận suy kém làm tồn lại các chất thải trong máu, làm xơ cứng động mạch, huyết áp cao hơn và đồng thời gây suy tim.
Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy tác động tốt của ca cao đối với tim mạch vì ca cao có hàm lượng catechin và epicatechin cao nhất trong các loại thực vật. Theo đó, ca cao giúp giảm xơ cứng động mạch, cải thiện tuần hoàn máu và hạ huyết áp cao. Một số nghiên cứu khác cũng khẳng định tác động tích cực của các dưỡng chất này đối với người nghiện thuốc lá, bệnh nhân tiểu đường và huyết áp cao.
Cũng nên lưu ý rằng hạt ca cao tươi là nguồn chứa các dưỡng chất này nhiều nhất. Ca cao trích xuất để làm sô-cô-la qua chế biến công nghiệp sẽ không còn bảo tồn được các dưỡng chất tự nhiên, nhất là các loại sô-cô-la có nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2 và các vấn đề tim mạch.
Huệ Trần (Theo Live Science)