Quả chanh và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

GNO - Chanh giàu vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa, các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chanh chứa rất nhiều vitamin C và folate.

Nguồn gốc thật sự của quả chanh không được khẳng định dù nhiều người cho rằng chanh có quê hương là Bắc Ấn Độ. Chanh được trồng ở Đông Âu, Trung Đông và Đông Á và được Christopher Columbus mang đến Tân Thế giới vào năm 1493. Ngày nay, chanh được trồng nhiều ở Hoa Kỳ (California, Arizona), Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Nam Mỹ và Úc.

chanh.jpg


Chanh giàu vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa

Chanh là loại quả có nhiều công dụng như: cắt lát để ăn tươi trong các món ăn, nước cốt chanh để làm thức uống và nấu ăn, vỏ chanh có thể làm kẹo…

Dưới đây là một số công dụng của quả chanh đối với sức khỏe, như sau:

1 - Chanh giúp tăng sức đề kháng

Vitamin C có vai trò lớn trong tăng sức đề kháng  và trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Theo Viện Linus Pauling, Đại học Bang Oregon vitamin C kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và bảo vệ bạch cầu.

2 - Tốt cho tim mạch

Axit folic có trong chanh giúp ngăn ngừa đột quỵ và tăng cường sức khỏe hệ tim mạch bởi tác dụng hạ giảm mức homocysteine. Một phân tích năm 2010 phát hành trên Tạp chí Y dược Châu Âu cho thấy kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng khẳng định axit folic cũng có tác dụng giúp giảm đột quỵ.

Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ quan sát 100.000 người đã kết luận: Ăn trái cây và rau củ sẽ giảm được 15% nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch. Người nào có mức vitmain C cao nhất trong huyết thanh thì khả năng giảm được bệnh tim càng cao.

Các nhà khoa học giả thiết rằng vitamin C tốt cho tim mạch vì là chất chống oxy hóa bảo vệ hệ tim mạch khỏi sự phá hủy của các gốc tự do. Vitamin C còn giúp hạ giảm cholesterol xấu và làm cho các động mạch dẻo dai, theo trung tâm Y khoa Đại học Maryland.

3 - Chanh giúp trị sỏi thận

Chanh chứa nhiều axit citric nhất trong các loại trái cây và tốt cho bệnh nhân bị sỏi thận. Theo Đại học Y khoa Wisconsin, axit citric làm cản trở sự hình thành sỏi thận và phá vỡ các hạt sạn nhỏ đang được hình thành.

Trong nước tiểu có mức axit này càng cao thì cơ thể được bảo vệ khỏi sự hình thành mới của sỏi thận càng nhiều. Nửa cốc nước chanh mỗi ngày có cùng hàm lượng axit citric với trị liệu bằng thuốc của axit này.

4 - Chanh có thể giúp chống lại ung thư

Một nghiên cứu năm 2011 xuất bản trên Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Á Thái Bình Dương cho thấy trích xuất từ chanh có thể giảm được lượng tế bào chết từ ung thư vú và hỗ trợ cho quá trình hóa trị.

5 - Tốt cho thai phụ

Folate cần thiết cho thai phụ để ngăn chặn dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Folate có thể tìm thấy trong các dạng vitamin bổ sung nhưng tốt nhất là dùng các dạng tự nhiên có trong thực phẩm để cơ thể hấp thu hiệu quả nhất.

6 - Chanh giúp giảm cân

Nước cốt chanh khá quen thuộc với người ăn kiêng, dùng để chế biến thức uống với mức calori thấp. Vỏ chanh cho vào trong các món rau trộn hoặc xay cùng với các loại thức uống khác. Nhưng các chuyên gia cũng khuyên rằng không nên xem đây là thần dược để tẩy độc và giảm cân.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo không nên lạm dụng chanh vì có thể gây ra các vấn đề như trào ngược dạ dày hoặc ợ nóng. Ngoài ra axit trong chanh còn làm tổn thương men răng, vì vậy nên uống nước chanh bằng ống hút, theo World’s Healthiest Foods.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.