Nữ diễn viên Tả Đại Phân và vai diễn Quan Âm Bồ-tát kinh điển trong bộ phim "Tây Du Ký" 1986

Nữ diễn viên Tả Đại Phân hóa thân hình tượng Quan Âm Bồ-tát và Lục Tiểu Linh Đồng - Tề Thiên Đại Thánh trong bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986
Nữ diễn viên Tả Đại Phân hóa thân hình tượng Quan Âm Bồ-tát và Lục Tiểu Linh Đồng - Tề Thiên Đại Thánh trong bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Khi nhắc đến hình ảnh kinh điển nhất của Quan Âm Bồ-tát trên màn ảnh, nhiều khán giả nghĩ ngay đến vai diễn của nữ diễn viên Tả Đại Phân (Zuo Dabing) trong bộ phim truyền hình Tây Du Ký phiên bản 1986 do Dương Khiết làm đạo diễn.

Theo chia sẻ của nữ diễn viên, trong một lần đạo diễn Dương Khiết đến Hồ Nam, tình cờ xem bà đóng vai Quan Âm Bồ-tát trên sân khấu kinh kịch, nữ đạo diễn đã vào hậu trường gặp Tả Đại Phân khen ngợi và nói rằng: "Sau này khi quay phim, nếu cần diễn viên đóng vai Quan Thế Âm, chắc chắn tôi sẽ mời cô tham gia diễn xuất".

Vài năm sau, khi bộ phim truyền hình Tây Du Ký bắt đầu bấm máy, nữ đạo diễn Dương Khiết đã giữ đúng lời hứa mời Tả Đại Phân vào vai Bồ-tát Quan Thế Âm. Sự lựa chọn này của đạo diễn Dương Khiết vấp phải sự phản đối khi cho rằng Tả Đại Phân lớn tuổi, không phù hợp với hình ảnh Quan Âm Bồ-tát mà nhà sản xuất muốn chọn. Nhưng đạo diễn Dương Khiết vẫn quyết đoán: Quan Âm Bồ-tát không cần trẻ trung, xinh đẹp mà cần có sự phúc hậu, khí chất ổn định, trầm tĩnh - tất cả những yếu tố này đều phù hợp với Tả Đại Phân.

Vai Quan Âm Bồ-tát trong bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 đã trở thành vai diễn để đời của nữ diễn viên Tả Đại Phân

Vai Quan Âm Bồ-tát trong bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 đã trở thành vai diễn để đời của nữ diễn viên Tả Đại Phân

Và với sự hỗ trợ đắc lực của đạo diễn Dương Khiết cùng với nỗ lực của bản thân, Tả Đại Phân đã đóng thành công vai diễn Quan Âm Bồ-tát trong bộ phim truyền hình Tây Du Ký phiên bản năm 1986. Đây có thể xem là vai để đời của Tả Đại Phân và là vai diễn kinh điển khó ai có thể vượt qua dù sau này có nhiều diễn viên đóng Quan Âm Bồ-tát trên màn ảnh như Lưu Đào, Lâm Tâm Như,...

Nữ diễn viên Tả Đại Phân từng kể với truyền thông Trung Quốc rằng khi bà đang trong tạo hình Quan Âm Bồ-tát để quay hình ở vùng nông thôn, nhiều người tưởng bà là "Bồ-tát hiển linh"; hay như có lần đi chùa, có người phát hiện ra bà và la to: "Bồ-tát Quan Thế Âm kìa!"; hoặc có lần về thăm quê, bà còn phát hiện ra một tấm áp phích có hình ảnh mình trong vai Bồ-tát Quan Thế Âm treo trên tường ngôi nhà của một người dân làng,... Trước những tình huống này, bà có chút khó xử nhưng vẫn thấy tự hào vì sự hóa thân của mình thành công, đi vào lòng công chúng và được mọi người yêu mến.

Có một số nguồn tin cũng cho rằng, do thời gian quay bộ phim rất dài, mọi người đều phải trải qua những vất vả, khó khăn, đối diện với đủ loại thời tiết xấu nhưng cảnh quay của Tả Đại Phân luôn gặp những thuận lợi. Như có lúc, quay cảnh của những diễn viên khác trời vẫn mưa nhẹ, đạo diễn cũng rất lo lắng vì quần áo của Quan Âm Bồ-tát đều có họa tiết màu trắng và nhẹ, nhưng khi nữ diễn viên trang điểm xong, cơn mưa đang trút nước bất ngờ tạnh hoặc có lần khác, trời rất lạnh và nhiều mây, nhưng đến cảnh quay của Tả Đại Phân, thời tiết lại đẹp, thậm chí còn có nắng.

Nhờ vai diễn Quan Âm Bồ-tát mà nữ diễn viên gạo cội cũng hướng mình theo Phật pháp

Nhờ vai diễn Quan Âm Bồ-tát mà nữ diễn viên gạo cội cũng hướng mình theo Phật pháp

Được biết, sau vai diễn trong bộ phim Tây Du Ký, Tả Đại Phân không tham gia bất kì bộ phim nào khác với hình tượng Quan Âm Bồ-tát mà bà trở lại gắn bó với đoàn kinh kịch tỉnh Hồ Nam cho đến khi chính thức về hưu.

Chia sẻ với truyền thông Trung Quốc, nữ diễn viên cho rằng nhờ vai diễn Quan Âm Bồ-tát mà bà cũng hướng mình theo Phật pháp. Mỗi ngày, bà thức dậy lúc sáng sớm tụng kinh và quét dọn nhà cửa. Những ngày rảnh rỗi, bà thường cùng mọi người đến chùa làm công quả, nghe chư Tăng thuyết pháp.

Hiện bà đã hơn 80 tuổi, sống vui thú điền viên nơi thôn quê.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.