Một bộ phim xúc động về mẹ đoạt giải quốc tế

Nhà báo Tsering Wangmo, tác giả bộ phim về mẹ vừa đoạt giải tại Liên hoan phim quốc tế My Hero
Nhà báo Tsering Wangmo, tác giả bộ phim về mẹ vừa đoạt giải tại Liên hoan phim quốc tế My Hero

GNO - The Buddhist Door vừa đưa tin, nữ nhà báo kiêm nhà làm phim người Tây Tạng Tsering Wangmo đã thắng giải tại Liên hoan phim Quốc tế My Hero (Người anh hùng của tôi) năm 2019 với phim tài liệu ngắn của mình, có tên Đối thoại với mẹ (Conversations with my mom).

Phim tài liệu thực tế này kể về cuộc đời người mẹ kính yêu của cô, người đã giúp mang về cho Wangmo giải thưởng Truyền thông Chuyển hóa phụ nữ Eva Haller năm 2019 ở hạng mục dành cho sinh viên ngành phim ảnh của Liên hoan phim Quốc tế My Hero, cũng như giành giải cao nhất trong hạng mục Phim tài liệu thực tế và giải Nghệ sĩ triển vọng năm 2019 của liên hoan.

Giọng nói đặc biệt của Tsering khiến khán giả cảm động cùng với sự kính trọng, yêu thương và gần gũi với mẹ của mình. Giải thưởng nghệ sĩ triển vọng công nhận các nhà làm phim với tài năng và kỹ năng kể chuyện - Wendy Milette, đạo diễn liên hoan phim cho biết (theo Phayul.com).

Được tổ chức hàng năm tại Laguna Beach, California (Hoa Kỳ), liên hoan phim quốc tế này trình chiếu các phim được gửi dự thi từ trẻ em và người trưởng thành trên toàn thế giới, nói về những người anh hùng đời thường của mình.

Theo Dự án My Hero, liên hoan “mang các nhà làm phim chuyên nghiệp và các sinh viên ngành phim ảnh lại gần nhau, cùng tôn vinh những người anh hùng từ khắp nơi trên khắp thế giới,... những con người tạo cảm hứng và sự khác biệt cho thế giới của chúng ta”.

Mẹ và tôi sống khác nhau nhưng chúng tôi kết nối với nhau theo cách mà ngôn ngữ không thể lý giải được. Mẹ là nguồn cội và tôi bị thu hút bởi tất cả những gì thuộc về mẹ... Trong phim tài liệu này, tôi cố gắng ghi lại điều giản đơn của cuộc đời mẹ và hơi ấm mà bà đã mang lại cho gia đình tôi - Wangmo chia sẻ.

Hinh anh nguoi me - mot canh trong phim.png

Hình ảnh người mẹ cắt ra từ phim - người tạo cảm hứng cho tác giả

Wangmo sinh ra ở Ấn Độ, cha mẹ cô là người tị nạn Tây Tạng - điều đã mang lại cảm hứng cho tác phẩm đoạt giải. Cô học chuyên ngành báo chí ở Đại học Madras (miền nam Ấn Độ) và truyền thông đại chúng tại Đại học Himachal Pradesh (bắc Ấn Độ) trước khi tham gia khóa học làm phim tài liệu ở New York.

Học bổng từ Quỹ Rowell (dành cho Tây Tạng) cho phép Wangmo ghi lại cuộc sống du mục của người dân Tây Tạng trong phim tài liệu Những câu chuyện từ cánh đồng cỏ (Tales from the pasture), đã nhận được giải thưởng của giám khảo và khán giả bình chọn cho hạng mục phim ngắn ở Liên hoan phim Tây Tạng năm 2018 tại Dharamsala.

“Mẹ và tôi đã gần gũi nhau từ khi tôi còn rất nhỏ. Mẹ chưa từng được đến trường và đã sống đời du mục mãi đến vài năm sau khi sinh ra chị cả của tôi. Dù phải chiến đấu mỗi ngày, cả cha và mẹ đều quyết tâm cho chúng tôi ăn học.

Mẹ luôn đặt sự an ổn và tốt đẹp của gia đình lên trên hết. Bà là người vui tính, khi ngồi cùng nhau chúng tôi đều có những câu chuyện dài và cười rất nhiều. Mẹ và cha chính là lý do để tôi phấn đấu cho hôm nay.

Mẹ là bạn và là thầy, người dạy tôi cách sống với yêu thương và lòng từ bi” - Wangmo kể về mẹ trong niềm tự hào.

Được thành lập năm 1995, Dự án My Hero là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ, tìm kiếm các hình mẫu tích cực trên khắp thế giới với trọng tâm ban đầu là giáo dục và thúc đẩy sử dụng truyền thông và công nghệ mới.

Bên cạnh Liên hoan phim Quốc tế My Hero, dự án còn có các hoạt động cung cấp công cụ giáo dục cho các nhà giáo dục, tổ chức hội thảo giáo dục về truyền thông tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới, hợp tác đối tác với các tổ chức giáo dục phi lợi nhuận khác. Năm 2013, dự án đã mở rộng đến 194 quốc gia.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.