Một Phật tử trẻ làm phim ngắn về tình phụ tử

GNO - “Mỗi con người đều có tuổi già. Thời gian trôi đi không đợi lòng người. Cha của bạn. Mẹ của tôi. Và Cha, Mẹ của rất nhiều những người làm con khác - đều như những cái cây lớn - che bóng rợp mát suốt đời mỗi người con. Nhưng, trên dòng chảy thời gian, gió thổi vô thường, những cái cây ấy đều đang âm thầm từng ngày rụng lá...”.

Đó là những dòng tự sự của nhân vật An (người con trai 15 tuổi) trong phim ngắn “Mỗi cái cây đều rụng lá”. Thông điệp này khép lại phim cùng dòng chữ hiển thị:“Đã bao lâu rồi bạn chưa ngủ cùng cha? Và mỗi chúng ta còn có bao nhiêu lần được ngủ cùng cha như thế nữa?” càng khiến thông điệp về tình phụ tử, giá trị của việc nhận ra vô thường và trân trọng những gì mà mỗi người đang còn cơ hội nắm giữ trong tay được khắc họa rõ nét trong lòng người xem.

DSC08732.JPG


Diễn viên trẻ Nguyễn Trọng và bé Bo (Thiện Hùng) trong một cảnh quay
hồi ức về tháng ngày bình yên bên cha của nhân vật người con trai trong phim

Ý tưởng làm phim và kịch bản được hình thành từ bạn Lương Đình Khoa - một nhà thơ 8x. Anh chia sẻ: Khi anh có duyên tiếp xúc sâu hơn với đạo Phật và người trẻ thông qua các khóa tu mùa hè ở một số chùa, anh nhận thấy trong lòng mỗi bạn trẻ đều có một góc rất đặc biệt và ẩn sâu khi nghĩ về mẹ và cha. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại và ồn ào khiến góc tình cảm ấy đôi khi bị lãng quên, ẩn khuất và lâu dần tạo thành một khoảng cách vô hình trong mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái.

Chính vì vậy Khoa ấp ủ sẽ làm một điều gì đó mới hơn, vượt ra khỏi hình thức những trang sách để đánh thức, khơi gợi những hạt giống yêu thương luôn được nảy nở, tưới tắm trong mạch nguồn cội từ mái ấm gia đình của mỗi người.

Phim ngắn “Mỗi cái cây đều rụng lá” mang hương vị quà tặng cuộc sống, nhẹ nhàng như những trang nhật ký của một người con trước cuộc đời hi sinh quá lớn lao cùng những giá trị sống tích cực ông chiêm nghiệm, gửi gắm nơi người con – như lời người cha đã nói trong phim: Con trai à, con mãi là niềm tự hào của bố. Sau này bố không cần con phải làm chức này chức nọ thật cao, không cần con phải kiếm thật nhiều tiền. Bố chỉ hi vọng con đường đường chính chính làm một chàng trai tốt. Vậy là bố mãn nguyện rồi!”.

Phim vừa được ra mắt cộng đồng mạng qua kênh Youtube, Facebook trong những ngày cận Tết Kỷ Hợi 2019.

Minh Hào

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.