TP.HCM: Lễ húy kỵ lần thứ 22 HT.Thích Quảng Thạc

GNO - Sáng nay, 22-1, tại chùa An Lạc (Q.1), Sơn môn pháp phái tổ đình Vĩnh Nghiêm đã tổ chức lễ tưởng niệm húy kỵ lần thứ 22 cố HT.Thích Quảng Thạc. Đến chứng minh và tham dự có HT.Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Minh Hiền, Chứng minh BTS Phật giáo Q1; cùng chư tôn đức Tăng Ni trong Sơn môn miền Vĩnh Nghiêm.

anlac4.jpg

Lễ tiến Giác linh cố HT.Thích Quảng Thạc tại Tổ đường

Cố Hòa thượng pháp danh thượng Quảng hạ Thạc hiệu Tuấn Đức. Hòa thượng là con út trong gia đình, sinh sống tại Hải Hậu (Nam Định). Vốn xuất thân trong gia đình Nho giáo, trải qua nhiều đời gia tộc đều quy ngưỡng cửa Thiền; năm 11 tuổi, Hòa thượng noi theo người chị cả là NT.Thích nữ Đàm Soạn quy y xuất gia với Sư cụ chùa Nghĩa Xá (H.Xuân Trường, Nam Định).

Năm 16 tuổi (1941), vì muốn cầu học khai tuệ, Hòa thượng đến chùa Mai Xá (Hà Nam) cầu pháp với HT.Thích Trí Hải. Tại nơi đây ngài được Hòa thượng nghiệp sư cho thọ giới Sa-di. Với lòng khát ngưỡng và chuyên cần tu học, ngài được Tổ Trí Hải đưa lên chùa Quán Sứ dự học Trường Cao đẳng Phật học suốt 3 năm.

anlac5.jpg

Sơn môn pháp phái làm lễ cầu nguyện tại Tam bảo

Năm 1954, nhận thấy tố chất pháp khí của ngài nên Tổ cho ngài vào Nam nhập Tuyển Phật trường thọ Cụ túc giới. Giới đàn này do Tổ Thanh Thạnh làm đàn đầu Hòa thượng, Tổ Thanh Thái là Yết-ma A-xà-lê và Tổ Yên Bình làm Giáo thọ A-xà-lê. Với sự tu học cần mẫn, ngài được Tổ Hòe Nhai, Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN Trưởng lão HT.Thích Đức Nhuận, trao truyền Bồ-tát giới và ban cho đạo hiệu là Tuấn Đức.

Sau 1954, Hòa thượng cùng với một số các vị Tăng sĩ vào Nam truyền bá Chánh pháp. Tại Sài Gòn - Gia Định, Hòa thường được sơn môn Tăng già Bắc Việt suy cử trụ trì chùa Giác Hoa (Gia Định, nay là Q.Bình Thạnh). Sau đó ngài được suy cử về đảm nhận trụ trì chùa An lạc (Q.1). Với trách nhiệm trụ trì chùa An Lạc, Hòa thượng đã kiến tạo và trùng hưng ngôi Tam bảo vào năm 1970, từng bước trang nghiêm ngôi Tam bảo này.

Sinh thời Hòa thượng là người hay chữ và tinh tường thư pháp. Chư Tăng Ni thường đến xin ngài câu đối, chữ viết để thiết trí trong tự viện.

Theo định luật vô thường và tuổi già sức yếu, Hòa thượng đã thị tịch vào đầu năm 1996, trụ thế 70 năm, 40 mùa an cư.

anlac2.jpg

Chư tôn đức Tăng Ni dự lễ tưởng niệm

anlac1.jpg

HT.Thích Thanh Tùng tác bạch cúng dường Trai tăng lễ tưởng niệm ân sư

HT.Thích Thanh Tùng đại diện môn đồ đệ tử tác bạch cúng dường Trai tăng đến chư tôn đức Tăng Ni tham dự lễ tưởng niệm. Đáp từ cho lễ tác pháp cúng dường, HT.Thích Trí Tịnh đã ban đạo từ cho buổi lễ.

anlac3.jpg

Đức Phó Pháp chủ ban đạo từ

Trước đó, chư sơn pháp phái đã làm lễ Tam bảo và cung tiến Giác linh cố HT.Thích Quảng Thạc tại Tổ đường theo nghi thức Thiền môn miền Vĩnh Nghiêm.

Chiều qua, 21-1, Đức Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN HT.Thích Đức Nghiệp cũng đã đến chùa An Lạc thắp hương tưởng niệm cố HT.Thích Quảng Thạc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.
©2008-2020 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ. Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.