Thực tập thiền tại bảo tàng giữa New York

GN - “Tổ chức lớp thiền Phật giáo tại một bảo tàng nghệ thuật lớn sẽ chạm vào trái tim của mọi tầng lớp trong tinh thần tương trợ, hòa hợp và biết ơn”.

PGNN957 (1).jpg

Không gian thiền tập tại bảo tàng

Giữa tuần qua, sư Suddhaso, một Tăng sĩ tu học theo Phật giáo Nam truyền, đã hướng dẫn một nhóm người thực tập thiền tại Bảo tàng Nghệ thuật Moderrn (MoMA) tại thành phố New York. Đây là một trong chuỗi các sự kiện kết hợp giữa chiêm ngưỡng nghệ thuật và thiền tập tại một trong những bảo tàng đông đúc tại New York.

Bảo tàng Nghệ thuật Moderrn (MoMA) đã tìm kiếm phương thức giúp khách thưởng lãm bằng việc tổ chức chương trình “Buổi sáng tĩnh lặng” từ tháng 10-2016. Chương trình được thực hiện buổi sáng thứ Tư đầu tiên hàng tháng, mang đến cho khách tham quan một tiếng rưỡi tránh xa đám đông, thưởng thức sự tĩnh lặng, và lang thang tại bảo tàng mà không phải mang theo thiết bị công nghệ, và tiếp sau đó là ba mươi phút được hướng dẫn thiền tại tầng 2, nơi hướng ra khu vườn nghệ thuật điêu khắc.

Vé vào cửa có giới hạn và sự yên tĩnh được khuyến khích trong các phòng triển lãm, tạo ra một không gian khoáng đãng để du khách nhẹ nhàng tìm hiểu các bộ sưu tập kinh điển của bảo tàng cũng như các hiện vật triển lãm đặc biệt có tính chọn lọc. Sau khi tham quan bảo tàng từ 7 - 8g30 sáng, khách tham quan sẽ tập trung để được hướng dẫn thiền cho đến 9g. Vào tháng 11-2017, Bảo tàng Nghệ thuật đương đại tại Los Angeles cũng áp dụng chương trình Buổi sáng tĩnh lặng.

Maggie Lyko, Giám đốc về các sự kiện đặc biệt tại MoMA, nói với giới truyền thông rằng bảo tàng “có một kế hoạch lâu dài về các sự kiện hướng tới giúp đỡ những người dân New York bận rộn sống chậm lại” và xem các sự kiện như là một cách để “mang đến cho khách tham quan bảo tàng một khoảnh khắc bình yên với các tác phẩm nghệ thuật họ yêu thích và hy vọng tất cả đều mang tinh thần hướng về nội tâm, đầy cảm hứng”.

Buổi hướng dẫn thiền trong chương trình Buổi sáng tĩnh lặng được sư Suddhaso, người đồng sáng lập tổ chức Buddhist Insighes - một tổ chức có trụ sở ở New York, tận tâm hướng dẫn nhằm kết nối những cư dân thành phố với các tu viện Phật giáo.

“Nghệ thuật có vai trò rất lớn mang mọi người từ mọi nơi và từ mọi niềm tin tâm linh đến với nhau. Chúng tôi tin tưởng rằng tổ chức lớp thiền Phật giáo tại một bảo tàng nghệ thuật lớn sẽ chạm vào trái tim của mọi tầng lớp trong tinh thần tương trợ, hòa hợp và biết ơn”, ông Giovanna Maselli, người đồng sáng lập tổ chức Buddhist Insights cho biết.

“Nghệ thuật có thể dẫn chúng ta kiểm tra sự tĩnh lặng tồn tại trong mỗi người nên rất tương thích với sinh hoạt Phật giáo”, ông Maselli nói thêm.

Được biết, khóa thiền sẽ diễn ra thường xuyên vào thứ Tư đầu tiên của tháng tại Bảo tàng MoMA và rộng cửa chào đón bất cứ hành giả nào muốn có một trải nghiệm tĩnh lặng, thư thái.

Gia Trúc (theo Lion’s Roar)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.