Thức ăn vặt cũng gây ra những thay đổi không tốt cho não...
Các chuyên gia nghiên cứu Đại học New South Wales (Úc) phát hiện ra rằng các vật thử được cho ăn với hàm lượng chất béo cao, nhiều đường bị giảm khả năng ghi nhớ nghiêm trọng chỉ sau 1 tuần, so với các vật thử có chế ăn lành mạnh hơn. Lý do là sự viêm nhiễm do chế độ ăn giàu chất béo và đường đã gây hại cho vùng não kiểm soát trí nhớ.
Những nhà nghiên cứu khá ngạc nhiên bởi sự gây hại này diễn ra khá nhanh chóng. Các dữ liệu sơ bộ cho thấy sự phá hủy này không thể phục hồi dù cho vật thử được quay lại chế độ ăn khỏe mạnh, theo chia sẻ của Morris.
Tác giả nghiên cứu cho rằng có thể liên hệ kết quả nghiên cứu này trên người, đặc biệt là người cao tuổi vì dinh dưỡng tác động lớn đến chức năng của não bộ ở bất kỳ độ tuổi nào. Và nhất là khi tuổi càng cao, càng nên ngăn chặn sự suy giảm khả năng tư duy.
Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)