Thái Lan: Cấm trò chơi điện tử xúc phạm Phật giáo

GNO - Một trò chơi máy tính mà các vị thần từ các tôn giáo khác nhau tham gia vào trong các vụ giao chiến đã được gỡ bỏ vào tối thứ Tư (13-9) khỏi các cửa hàng trực tuyến ở Thái Lan.

gamethailand.jpg


Trò chơi xúc phạm Đức Phật bị cấm tại Thái Lan

"Fight of Gods" (Cuộc chiến của các vị thần), ra mắt hồi đầu tháng này, không còn có thể mua từ bên trong vương quốc Steam, một ứng dụng chơi game máy tính trực tuyến. Việc loại bỏ này sau những phản ánh của các viên chức Phật giáo, những người đã bị xúc phạm khi nhìn thấy hình ảnh Đức Phật với các vị thần khác như Chúa Jesus qua những nắm đấm thương mại của trò chơi này.

"Trò chơi này hiện không có trong tài khoản của bạn", lưu ý trong cửa hàng trực tuyến của Steam. Trò chơi cũng đã không có sẵn cho khách hàng ở Malaysia trong tuần này.

Được phát triển bởi công ty Digital Crafter, trò chơi cho phép người chơi lựa chọn các nhân vật từ một ngôi đền của các vị thần và các nhà tôn giáo như Zeus, Moses, Jesus, Đức Phật và Odin. Đáng chú ý, trò chơi không có nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad, hình ảnh bị cấm bởi tôn giáo này và đã bị các phần tử cực đoan trả lời bằng bạo lực.

Sau khi trò chơi được phát hành, các quan chức Phật giáo ở Thái Lan tỏ ra tức giận. Booncherd Kittitharangkoon, giám đốc một cơ quan nhà nước quản lý các Phật giáo, nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng trò chơi có thể làm hỏng Phật giáo.

Booncherd đã yêu cầu Bộ Văn hoá gửi khiếu nại cho nhà phát triển game Đài Loan Digital Crafter. Ông cảnh báo rằng nhà chức trách Thái Lan có thể có hành động pháp lý nếu "một số nhân vật" không được gỡ bỏ khỏi trò chơi.

Tuần trước, người phát ngôn của Văn phòng Phật giáo Quốc gia cho biết trò chơi có thể dẫn tới "sự phân chia tôn giáo". Nhà xuất bản "Fight of Gods" thừa nhận đã nhận được khiếu nại.

"Cho đến nay, Thái Lan đã chính thức yêu cầu trò chơi này không được bán trên lãnh thổ của họ", một phát ngôn viên dấu tên cho nhà phân phối game PQube của Anh cho biết.

Một nhà phê bình Thái Lan lưu ý rằng hình ảnh của Đức Phật trong trò chơi không giống với hình tượng thường được tôn thờ ở Thái Lan. Một người đánh giá trên M Thai nói: "Trông giống như một vị Phật Trung Quốc. Còn Chúa Jesus thì chính xác hơn".

"Fight of Gods" là trò chơi điện tử thứ hai bị cấm ở Thái Lan trong những năm gần đây. Sau vụ đảo chính quân sự tháng 5 năm 2014, các nhà kiểm duyệt quốc gia đã cấm bán "Tropico 5", một trò chơi mô phỏng chiến lược nhằm đưa những người chơi có trách nhiệm điều hành một quốc gia nhiệt đới lạc hậu là những nhà độc tài có thể giết chết các nhà bất đồng chính kiến, củng cố các cuộc bầu cử và kiểm duyệt báo chí.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.