Ni sư Thích nữ Tâm Trí, Chủ tịch Hội Phật tử VN tại Nhật Bản được trao Giải thưởng Hòa Bình Niwano

Ông Niwano Hiroshi, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Niwano trao Giải thưởng Hòa Bình Niwano đến Ni sư Thích nữ Tâm Trí
Ông Niwano Hiroshi, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Niwano trao Giải thưởng Hòa Bình Niwano đến Ni sư Thích nữ Tâm Trí
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Ngày 29-3, tại Tokyo, Chủ tịch Niwano Hiroshi đã trao Giải thưởng Hòa Bình Niwano đến Ni sư Thích nữ Tâm Trí, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, trụ trì chùa Đại Ân (TP.Honjo, tỉnh Saitama, Nhật Bản).

Ni sư Thích nữ Tâm Trí là tu sĩ người Việt Nam tại Nhật Bản đầu tiên nhận được giải thưởng cao quý này

Ni sư Thích nữ Tâm Trí là tu sĩ người Việt Nam tại Nhật Bản đầu tiên nhận được giải thưởng cao quý này

Giải thưởng Hòa Bình Niwano (Niwano Peace Prize Visionary Award) là một giải thưởng dành cho cá nhân hoặc tập thể có nhiều thành tích đóng góp, nhiều hoạt động mang tính thực nghiệm, tiên phong với nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng một xã hội hoà bình và mang lại hạnh phúc cho mọi người thông qua quá trình nghiên cứu, hoạt động vì hòa bình, lấy tinh thần tôn giáo làm nền tảng căn bản, chuyên tâm nỗ lực vào đề tài cụ thể trong đời sống của mọi người xung quanh.

Từ Nhật Bản, nói với Báo Giác Ngộ, Ni sư Thích nữ Tâm Trí xúc động cho biết: "Với một tu sĩ người Việt Nam tại Nhật Bản đầu tiên nhận được giải thưởng cao quý này, tôi thật sự bất ngờ, cảm động và thấy rất vinh dự.

Điều đó cho thấy, sự hoằng pháp, cống hiến và Phật sự hỗ trợ, kết nối yêu thương cộng đồng Việt Nam, cũng phần nào đó lan tỏa trong xã hội Nhật Bản. Qua đó, chúng tôi có cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, Phật giáo, con người, văn hóa của Việt Nam trên xứ sở hoa anh đào này".

Lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024 tại chùa Thiện Quang (Zenkoji) ở Nagano cho cộng đồng người Việt ở Nhật Bản

Lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024 tại chùa Thiện Quang (Zenkoji) ở Nagano cho cộng đồng người Việt ở Nhật Bản

Ni sư Thích nữ Tâm Trí sinh năm 1978 tại Việt Nam, sang Nhật du học năm 2000, tốt nghiệp khóa Tiến sĩ Đại học viện của Nhật Bản năm 2014 và hoằng pháp tại đây. Ni sư hiện đang là Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, trụ trì chùa Đại Ân Tochigi và chùa Đại Ân Honjo Saitama.

Hoạt động Phật sự của Ni sư Tâm Trí được đại diện Quỹ Niwano đánh giá cao vì đã cứu giúp rất nhiều người Việt Nam khó khăn tại Nhật Bản. Đặc biệt, năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát, chùa Đại Ân càng trở thành nơi nương tựa, là mái nhà chung của người Việt có hoàn cảnh khó khăn.

Suốt hai năm đại dịch, hơn 2.000 người Việt đã về chùa nương tựa, hơn 218 tấn gạo, hàng nghìn tấn lương khô và đếm không xuể bao nhiêu nhu yếu phẩm được kết nối, sẻ chia. Khi đại dịch đi qua, Ni sư Tâm Trí tiếp tục phụng sự cộng đồng, kết nối việc làm cho người Việt, hỗ trợ các vấn đề liên quan pháp lý cho người Việt tại Nhật; tổ chức hỗ trợ người dân tại Nhật bị ảnh hưởng bởi thiên tai, động đất..., để lại nhiều dấu ấn với cộng đồng người dân Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.