Magnesium: khoáng chất cần thiết cho cơ thể

GNO - Magnesium - một trong số các khoáng chất quan trọng cho cơ thể nhưng thường không được lưu tâm một cách đúng mực. Tại Hoa Kỳ, một nửa dân số không cung cấp đủ magnesium cho cơ thể.

Magnesium cần thiết cho sức khỏe tim mạch, cần cho giấc ngủ, giúp kiểm soát stress và giúp cơ khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu kết luận: Nếu thiếu khoáng chất này, sẽ gây mất ngủ, lo lắng và huyết áp cao. Theo bác sĩ Dennis Goodman, Đại học New York thì thiếu magnesium thường gây ra chứng vọp bẻ (chuột rút) và nghiêm trọng hơn là tiểu đường, béo phì, đột quỵ và bệnh tim mạch.

Magnesium giúp điều hòa mức cortisol (quá nhiều cortisol sẽ dẫn đến lo lắng), melatonin (cần thiết cho giấc ngủ chất lượng), điều chỉnh huyết áp, tăng cường năng lượng cho cơ thể khi nhiễm bệnh, giúp tim và các cơ thư giãn.

Mức magnesium không đủ dẫn đến các biểu hiện như mệt mỏi, khó chịu, mất ngủ - chia sẻ của bác sĩ Gregg C. Fonarow (UCLA).

Thiếu magnesium có thể xuất phát từ nguyên nhân ăn quá nhiều các thực phẩm chiên và chế biến sẵn vì các thực phẩm này làm hạn chế hoạt động của magnesium.

bo xoi.jpg


Rau bó xôi - một trong những thực phẩm chứa nhiều magnesium

Các thực phẩm giàu magnesium là rau cải các loại có lá màu xanh. Tuy nhiên nếu dùng nhiều phân bón hóa học thì cũng gây giảm lượng magnesium. Ngoài ra, dùng kháng sinh, beta-blockers (các thuốc điều trị huyết áp) cũng làm giảm hấp thụ magnesium.

Theo bác sĩ Liana Del Gobbo, Đại học Y khoa Harvard thì hấp thụ nhiều magnesium từ chế độ ăn có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch (đau tim và đột quỵ) đến 22%. Vì vậy kiểm tra magnesium của cơ thể cũng là cách giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Nếu mức magnesium thấp thì cần phải dùng bổ sung hoặc thay đổi chế độ ăn. Theo Viện Sức khỏe Quốc gia, mỗi ngày cần hấp thụ ít nhất 400 mg magnesium. Nếu phát hiện thiếu magnesium thì nên dùng bổ sung trước, theo bác sĩ Goodman. Và sau khi đã chuyển sang chế độ ăn giàu rau xanh, đậu hạt, ngũ cốc nguyên hạt thì có thể ngừng uống bổ sung magnesium. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Các thực phẩm chứa nhiều magnesium là rau bó xôi (1 bó chứa khoảng 269 mg), hạt hạnh nhân (124 mg trong 1 cốc), sô-cô-la đen (237 mg trong 1 thanh).

Lưu ý, magnesium có thể tương tác với nhiều loại thuốc như: thuốc kháng sinh, thuốc trị huyết áp. Dùng bổ sung magnesium ít nhất 2 giờ trước khi uống bất cứ loại thuốc nào.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Men’s Journal)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.