Lễ húy kỵ Tổ sư Minh Hải tại tổ đình Chúc Thánh

GNO - Tại tổ đình Chúc Thánh (TP.Hội An, Quảng Nam), ngày 24-12 (nhằm 7-11-Đinh Dậu), Môn phong Lâm Tế Chúc Thánh trang nghiêm làm Lễ tưởng niệm húy kỵ Tổ sư Minh Hải - Pháp Bảo.

kyminhhai (1).jpg

Lễ húy kỵ tổ sư Minh Hải - Pháp Bảo

Quang lâm chứng minh tham dự có HT.Thích Thiện Duyên, Phó Pháp chủ HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM, Trưởng ban điều hành môn phái Lâm Tế Chúc Thánh tại TP.Đà Nẵng; HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Hạnh Niệm, Trưởng ban điều hành môn phái Lâm Tế Chúc Thánh tại Quảng Nam; TT.Thích Hạnh Nhẫn, Phó BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo TP.Hội An… cùng chư tôn đức Tăng Ni thuộc môn phái Lâm Tế Chúc Thánh trong cả nước và đông đảo Phật tử xa gần cũng về tham dự.

Thiền sư Minh Hải - Pháp Bảo tên tục là Lương Thế Ân, người phủ Tuyền Châu (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc). Vào cuối thế kỷ XVII, theo lời mời của chúa Nguyễn, thông qua Thiền sư Nguyên Thiều, ngài là một trong 10 nhà sư Trung Hoa đến Đàng trong để mở giới đàn truyền bá Phật pháp. Sau khi giới đàn kết thúc, họ đã tỏa đi các nơi để truyền đạo; trong đó, Minh Hải và Minh Lượng đến vùng đất Quảng Nam để hoằng hóa.

Tổ Minh Hải chọn một địa điểm hoang vắng, thưa người ở phía Bắc thương cảng Hội An dựng lên một thảo am để tu đạo, thu nhận đệ tử. Sau đó ngài lập nên thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh và xuất kệ biệt truyền riêng cho đệ tử kế thế. Thiền phái này ngày càng phát triển và lan tỏa vào miền Nam, kiến lập nên trên một trăm ngôi chùa ở khắp cả nước.

kyminhhai (2).jpg

Chư tôn đức lễ Tam bảo

kyminhhai (3).jpg

Chư Tăng môn phong thiền phái lễ tổ Minh Hải - Pháp Bảo

Thiền sư Minh Hải mất vào ngày 7-11-Bính Dần (1764), thọ 77 tuổi. Tháp ngài được an trí cạnh chùa Chúc Thánh.

Được biết, tổ đình Chúc Thánh, tên gọi dân gian là chùa Khoai, là ngôi chùa cổ. Chùa có kiến trúc mỹ thuật tiêu biểu, nằm về phía Bắc đô thị cổ Hội An. Chùa được liệt vào thắng tích của xứ Quảng và được xem là tổ đình của thiền phái Lâm tế Chúc Thánh ở Đàng trong.

Ban TTTT Hội An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.
©2008-2020 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ. Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.