Cần chấn chỉnh các giảng sư nói không có địa ngục

Địa ngục, một trong sáu cõi (lục đạo) của Dục giới, là cảnh giới đau khổ
Địa ngục, một trong sáu cõi (lục đạo) của Dục giới, là cảnh giới đau khổ
0:00 / 0:00
0:00

HỎI: Tôi nghe các băng giảng Phật pháp, có một số thầy giảng sư nói không có cảnh giới địa ngục? Nghe vậy tôi rất hoang mang vì đọc kinh Phật tôi thấy có nói cảnh giới địa ngục. Mong quý Báo giải đáp đ tôi được tinh tấn hơn.

(HẬU BASS, haubass83@gmail.com)

Bạn Hậu Bass thân mến!

Địa ngục, một trong sáu cõi (lục đạo) của Dục giới, là cảnh giới đau khổ, y báo của chánh báo tạo những nghiệp cực ác. Lời Phật dạy về địa ngục hiện hữu với tần suất xuất hiện cao trong Kinh tạng của cả hai truyền thống Phật giáo Nam và Bắc truyền.

Sau khi Thế Tôn nhập Niết-bàn, Chánh pháp hay Kinh tạng có vị trí cực kỳ quan trọng, được xem như Đức Phật hiện hữu ở thế gian. Dù chúng ta (trừ các bậc Thánh A-la-hán trở lên) không ai biết về địa ngục, nhưng Kinh tạng đã đề cập thì hàng đệ tử Phật không thể phủ nhận, hà huống là giảng sư, thuyết giảng Phật pháp.

Đức Phật khi ở rừng Simsapa đã nhặt một nắm lá và xác quyết rằng, những điều Như Lai nói như lá trên tay và những điều Như Lai biết như lá trong rừng. Chúng ta có thể không thấy, không biết về địa ngục còn Đức Phật thì biết rất rõ nên Ngài mới nói.

Người học Phật ai cũng biết, có chánh báo thì có y báo tương ứng, phạm trù nào cũng có lý-sự và sự-lý phải viên dung. Cho nên phủ nhận địa ngục là sai với Kinh tạng, là phá kiến. Càng sai hơn khi khiến hàng Phật tử hoang mang, kẻ ác có thêm cơ hội để lộng hành, người lành phân vân vì địa ngục không có thì sống thiện để làm gì? Mối nguy cho xã hội, tai họa cho đạo pháp có thể bắt đầu từ đây.

Đáng chú ý là vấn đề này đã manh nha khá lâu từ một số “nhà Phật học” được không ít người tin là lỗi lạc (nhiều người biết rõ đó là lỗi-lạc). Từ đó, một số giảng sư khác giẫm theo vết cũ và xem đó như là một sự cách tân trong thuyết giảng Phật pháp. Nói không có địa ngục là tà kiến, là phá kiến. Thiết nghĩ, Giáo hội cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời để giữ gìn sự tôn nghiêm của Chánh pháp, để giữ vững tín tâm của người học Phật.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.