Phật tử đắp y nâu không điều được không?

0:00 / 0:00
0:00

HỎI: Xin hỏi, Phật tử đắp y nâu không điều có được không? Phật tử nên thờ vị Phật nào? Có thể treo tranh Phật trong phòng để ngồi thiền được không?

(TRUNG HẬU, huynhvanlanh...@gmail.com)

many2.jpg

Đắp Man y không cấm nhưng không nên tùy tiện theo người khác

ĐÁP:

Bạn Trung Hậu thân mến!

Y không điều là tấm y trơn, không có các điền tướng (ô vuông hình mảnh ruộng). Theo Từ điển Phật học Huệ Quang (tr.2649), y không điều có tên là Man y (Mạn y), Phạn ngữ Patta, Hán dịch là Man điều y, Lễ sám y, Vô tướng y, Vô điền tướng cà-sa. Pháp y này dành cho những Sa-di, các Phật tử tại gia thọ trì Ngũ giới hay Bồ-tát giới mặc trong lúc tụng kinh, lễ sám, tu tập nói chung.

Như vậy, về nguyên tắc, hàng Phật tử có thể mặc y màu nâu, không có điều. Hiện tại, một số đạo tràng như Phật Quang Sơn, Vạn Phật Thánh Thành… (Đài Loan), hàng Phật tử mặc Man y màu nâu trong các khóa tu, giới đàn thọ Thập thiện, Bồ-tát giới khá phổ biến.

Ở Việt Nam, hàng Phật tử không có truyền thống đắp Man y mà mặc áo tràng (màu lam hoặc nâu, trắng) nhưng vẫn mang đầy đủ ý nghĩa của Lễ sám y. Chiếc áo tràng này được mặc trong các thời khóa tu học, lễ bái, tụng kinh, cúng dường… Áo tràng còn mang ý nghĩa là áo “giới”, chư vị cư sĩ khoác lên mình có tác dụng trợ duyên cho việc tu tập rất tích cực.

Vẫn biết hàng Phật tử đắp Man y thì không phạm lỗi nhưng Phật giáo Việt Nam đã có chiếc áo tràng truyền thống cho hàng Phật tử rồi nên thiết nghĩ việc đắp Man y là điều cần cân nhắc, không nên tùy tiện học theo người khác, nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc đặc thù của Phật giáo Việt Nam.

Đối với vấn đề thờ Phật tại tư gia, nếu chưa thực sự có nhân duyên với vị Phật hay Bồ-tát nào, thiết nghĩ nên thờ Đức Phật Thích Ca, vị Bổn sư, bậc Giáo chủ khai sáng đạo Phật. Việc treo tranh Phật trong phòng thiền để ngồi thiền là rất tốt. Tuy nhiên, nếu không có phòng thiền riêng, ngồi thiền trong phòng ở (ngủ, khách) thì cần lưu ý tranh Phật nên có kích thước vừa phải, vị trí treo tranh dễ nhìn thấy và đảm bảo tôn nghiêm. Nếu phòng ở (ngủ, khách) quá chật hẹp, nhiều sinh hoạt bất tiện thì chỉ nên treo tranh Phật trong lúc ngồi thiền mà thôi.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.