Muốn dậy sớm mà vẫn khỏe

Thời công phu khuya
Thời công phu khuya
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Tôi được biết, người tu đều thức dậy vào lúc 3 giờ 30 hoặc 3 giờ 45 mỗi sáng để bắt đầu thời khóa công phu lúc 4 giờ. Hiện tôi cũng mong muốn làm được như vậy. Xin hỏi bằng cách nào để có thể thức dậy vào giờ đó và luôn giữ cố định như thế mỗi ngày? Làm sao dậy sớm như thế mà vẫn đảm bảo được sức khỏe?

(NGUYÊN PHÁT, chu...sudia@gmail.com)

Dậy sớm là thói quen tốt, thuận hợp với quy trình vận động tự nhiên giữa con người và vũ trụ. Từ xưa đến nay, các pháp tu dưỡng cũng như các thuật dưỡng sinh đều chú trọng đến vấn đề dậy sớm. Dậy trễ (sau khi mặt trời lên) hoặc quá trễ (ngày ngủ, đêm thức) đều không tốt cho sức khỏe và tinh thần vì trái ngược với tự nhiên.

Bạn quan tâm đến vấn đề dậy sớm thật cần thiết. Muốn dậy sớm, trước phải có nhận thức dậy sớm rất tốt cho sức khỏe cũng như mọi việc. Chính nhận thức đúng đắn này đưa đến sự quyết tâm, phát nguyện dậy sớm. Kế đến là luyện tập để dậy sớm trở thành thói quen. Bất cứ việc gì nếu huân tập, rèn luyện thì sẽ quen. Ở chùa, ngoài thói quen còn có đại chúng nhắc nhở nên luôn thức dậy đúng giờ.

Dậy sớm khoảng 4 giờ rồi tụng kinh, lạy Phật hay ngồi thiền tĩnh tâm, 5 giờ tập thể dục, dưỡng sinh hoặc đi bộ, 6 giờ chuẩn bị điểm tâm, 7 giờ bắt đầu công việc ngày mới thì thật tuyệt vời. Muốn thức dậy sớm cần đi ngủ sớm và có chút thời gian nghỉ trưa. Đặc biệt quan trọng là người tu nhờ tâm thanh thản mà thành tựu giấc ngủ sâu, nghỉ ngơi trọn vẹn; ngủ ít mà đủ giấc nên thân thể mạnh khỏe, tinh thần sảng khoái.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.