Cách cúng thí thực cô hồn tại tư gia

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Cúng thí thực cô hồn là pháp bố thí cho loài ngạ quỷ được no đủ. Người Phật tử với lòng từ bi, thương xót những chúng sinh đói khổ nên tìm cách bố thí.

Hỏi: Nhà tôi muốn cúng thí cho loài ngạ quỷ nhân tháng Bảy để họ được no đủ nhưng chưa biết sắm sửa những gì, thời gian, địa điểm, cách thức cúng bái? Mong được quý Báo hướng dẫn.

(KIM BA, kimba...@gmail.com)

Bạn Kim Ba thân mến!

Cúng thí thực cô hồn là pháp bố thí cho loài ngạ quỷ được no đủ. Người Phật tử với lòng từ bi, thương xót những chúng sinh đói khổ nên tìm cách bố thí. Ngoài việc bố thí những vật thực, pháp thí thực còn chia sẻ giáo pháp đến loài ngạ quỷ, mong họ sớm thức tỉnh để siêu sinh.

Lễ phẩm cúng thí thực chủ yếu là tùy tâm. Căn bản gồm có: Hương, đèn, hoa, quả, trà, bánh, xôi, chè, cơm (canh, thức ăn), cháo, gạo, muối v.v… Bát cháo loãng lớn đầy là lễ phẩm không thể thiếu. Nếu đủ duyên thì thiết trí hai bàn, bàn cao (thượng), bàn thấp (hạ), còn không thì một bàn lớn. Ngoài ra, bạn tùy duyên sắm thêm trầu, cau, bánh, kẹo, cốm, bắp, khoai lang, lạc, mía…; nói chung là càng nhiều càng tốt. Không nên cúng vàng mã, trong trường hợp không yên tâm vì tập tục lâu đời thì chỉ cúng một phần rất nhỏ để tượng trưng mà thôi.

Thời gian cúng thí thực thường là buổi chiều hoặc tối. Địa điểm đặt bàn cúng thí ở ngoài sân, mặt hướng ra ngoài (nhà không có sân thì bày bàn ở hiên). Tốt nhất bạn nên thỉnh một vị xuất gia hay cư sĩ về cúng cho đúng nghi quỹ. Bạn có thể lên mạng tìm Nghi thức Cúng thí thực (phù hợp) rồi tự cúng; khấn nguyện và đọc tụng theo hướng dẫn.

Quan trọng là lễ phẩm trong sạch, tâm thành kính sẻ chia, mong cho mọi loài ấm no, đọc tụng và gia trì Nghi thức Cúng thí thực đầy đủ thì pháp thí thực thành tựu. Nếu được, bạn nên sắm thêm một ít quà tặng cho người nghèo xung quanh thì âm dương lưỡng lợi, được phước vô lượng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.