Cơ quan Cảnh sát này cho hay gần 99.4 triệu người trên khắp nước Nhật đã đến chiêm bái các tự viện Phật giáo và đền thờ Thần Đạo, tăng 1.21 triệu người so với Tết Dương lịch năm ngoái, tạo nên một con số kỷ lục kể từ năm 1974, khi cơ quan này bắt đầu thu thập các số liệu thống kê người dân Nhật đi viếng đền chùa vào dịp Năm Mới hằng năm .
Việc tạo nên các đoàn hành hương chiêm bái các chùa chiền, đình đền trong những ngày đầu Năm Mới là một truyền thống của người dân Nhật Bản. Nhiều người Nhật, kể cả các chị em phụ nữ trong bộ trang phục kimono truyền thống, đã đến đền, chùa vào đêm giao thừa để bốc xăm, xin quẻ, cầu nguyện và mua những lá bùa hộ mệnh cho năm mới.
Cảnh sát nói việc người dân Nhật đi viếng đền, chùa đầu năm tăng cao đã phản ánh mối lo âu ngày càng gia tăng của mọi người về nền kinh tế Nhật Bản đang rơi vào tình trạng suy thoái, mà khả năng cho biết trước là sẽ khó có thể tăng trưởng trong năm tới.
Hãng thông tấn Kyodo đã trích lời một viên chức của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho hay: “Có lẽ, có nhiều người đi viếng đền chùa là để cầu nguyện cho nền kinh tế sớm được phục hồi”. Viên chức này nói thời tiết tốt cũng có thể là một yếu tố giúp cho số lượng khách hành hương năm mới tăng lên.
Phát ngôn nhân của cảnh sát đã từ chối cho biết thêm chi tiết về bản báo cáo này, và nói cơ quan cảnh sát chỉ có thể cung cấp các số liệu thống kê mà thôi.