Vì sao cần phải hấp thụ đủ axit folic?

GNO - Nếu dùng axit folic với liều từ 800 - 1.200mcg có thể dẫn đến tăng nguy cơ đau tim ở những người đang có các vấn đề về tim mạch...

Vì sao cần phải hấp thụ đủ axit folic?

Axit folic (hay folate, vitamin B9) là 1 trong 8 vitamin nhóm B được cho là phải dùng bổ sung cho phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên, loại vitamin này tốt cho cả nam lẫn nữ và mọi lứa tuổi - theo các chuyên gia.

Cơ thể cần vitamin B9 để phát triển bình thường và duy trì sức khỏe ở tình trạng tốt, chia sẻ của bác sĩ Sherry Ross - Trung tâm Y khoa Providence Saint John, Santa Monica (California).

acid-folic.jpg


Axit folic (hay folate, vitamin B9) là 1 trong 8 vitamin nhóm B

Folate và axit folic thường được sử dụng thay thế cho nhau dù chúng có mặt trong những nguồn gốc khác nhau. Folate được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như rau chân vịt, măng tây, các loại rau cải có lá màu xanh đậm - theo Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ. Trái cây, đậu hạt sấy khô, ngũ cốc, bánh mì, bột mì cũng có chứa folate. Còn axit folic thì là dạng tổng hợp của folate, được bổ sung vào các thực phẩm hoặc có trong các thuốc uống bổ sung - theo Trung tâm Y khoa Đại học Maryland.

Tác dụng của folate với cơ thể

Folate có nhiều vai trò đối với cơ thể, giúp kích hoạt và duy trì sự phát triển tế bào một cách bình thường và khỏe mạnh, trong đó có vai trò sản xuất và duy trì tế bào hồng cầu. Vitamin B9 cũng được sử dụng để sản xuất DNA và RNA; và là vitamin quan trọng trong việc duy trì chức năng não bộ, tinh thần và trạng thái cảm xúc.

Folate cực kỳ quan trọng với cơ thể khi tế bào và mô trong giai đoạn phát triển nhanh như thai nhi, trẻ nhỏ và thai phụ - theo Đại học Maryland.

Phụ nữ khi có ý định mang thai và trong suốt thai kỳ cần bổ sung axit folic theo chỉ định của bác sĩ để tránh nguy cơ trẻ bị tật nứt đốt sống (spina bifida). Ngoài ra, bổ sung axit folic vào đầu thai kỳ giúp giảm nguy cơ sinh con tự kỷ - theo Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ. Theo đó, axit folic được khuyến nghị trước khi mang thai, trong quá trình mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ.

Một số báo cáo cho rằng folate giúp giảm mức homocysteine, thành phần được cho là có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và bệnh thận. Theo các thử nghiệm lâm sàng được xuất bản trên Database of Systematic Reviews thì folate không có vai trò nào trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch nhưng báo cáo thử nghiệm này khẳng định folate hoặc các vitamin nhóm B khác có tác dụng điều trị để làm chậm lại hoặc ngăn ngừa sự suy giảm khả năng tư duy do quá trình lão hóa và bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu khác của Đại học Y khoa Thượng Hải cho rằng vitamin B9 giúp ngăn ngừa khối u dạ dày và viêm dạ dày. Và vitamin B9 tốt cho đường ruột cũng như não bộ.

Dùng bao nhiêu là đủ?

Khuyến nghị về liều dùng axit folic mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và sức khỏe sinh sản. Theo NIH thì phụ nữ mang thai nên dùng từ 600mcg đến 1g, phụ nữ cho con bú là 500 mcg. Còn theo RDA thì liều dùng đủ cho cả nam và nữ là 400mcg.

Nếu dùng axit folic với liều từ 800 - 1.200mcg có thể dẫn đến tăng nguy cơ đau tim ở những người đang có các vấn đề về tim mạch hoặc làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Vitamin B9, cũng như các vitamin khác là loại tan trong nước, nên nếu hấp thu nhiều quá cơ thể sẽ đào thải qua đường tiểu. Dù cơ thể có cơ chế tự nhiên này nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ có hại cho cơ thể, gây ra các tác dụng phụ như: vọp bẻ ở vùng cơ bụng (abdominal cramps), thay đổi hành vi, khó chịu cáu gắt, tiêu chảy, rối loạn giấc ngủ, nổi mẫn đỏ, đau dạ dày, buồn nôn,…

Thiếu axit folic sẽ gây ra chứng thiếu máu ở trẻ em và người lớn, các vết loét (đẹn) ở lưỡi, các vấn đề về da, tóc, móng tay,…

Huệ Trần (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.