Tổ chức Phật giáo Từ Tế cứu trợ cháy rừng ở hòn đảo Maui (Hoa Kỳ)

Trận hỏa hoạn đã tàn phá Maui, hòn đảo lớn thứ hai của Hawaii (Hoa Kỳ)
Trận hỏa hoạn đã tàn phá Maui, hòn đảo lớn thứ hai của Hawaii (Hoa Kỳ)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tổ chức Từ Tế tại Hoa Kỳ, gần đây đã chia sẻ rằng họ đã huy động mạng lưới tình nguyện viên của họ ở Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ và đối phó những trận cháy rừng khủng khiếp đã tàn phá Maui, hòn đảo lớn thứ hai của Hawaii, kể từ đầu tháng 8.

Bên cạnh đó, tổ chức đã công bố một sáng kiến gây quỹ mang tên “Help Heal Maui” (Giúp chữa lành Maui) với quỹ tương ứng giá trị 1 triệu đô-la Mỹ để quyên góp.

“Các tình nguyện viên của Từ Tế đã nhanh chóng được huy động để đối phó với thảm họa khủng khiếp này. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ và các cơ quan địa phương khác để cung cấp nguồn viện trợ ngay lập tức. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang lên kế hoạch phân phát thẻ tiền mặt khẩn cấp để hỗ trợ trực tiếp những người bị thảm họa này ảnh hưởng nặng nề nhất”, Tổ chức Từ Tế Hoa Kỳ chia sẻ.

“Cho đến ngày 30-9, tất cả các khoản cho dự án ‘Help Heal Maui’ sẽ được quyên góp lên đến một triệu đô-la Mỹ. Hãy mở rộng sự đóng góp của bạn và nhân đôi sự giúp đỡ cho Maui”, tổ chức này cho biết thêm. Những đám cháy rừng khủng khiếp đang lan rộng một cách nhanh chóng ở Maui do hạn hán kéo dài kết hợp với gió mậu dịch thổi mạnh trên khắp quần đảo. Tính đến thời điểm viết bài, các quan chức ở Hawaii đã báo cáo rằng ít nhất 106 người đã thiệt mạng và khoảng 1.300 người được báo cáo là mất tích trong thảm họa này.

Đội tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân

Đội tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân

Các cơ quan chức năng địa phương đã thông báo tình trạng khẩn cấp trên đảo, và cho biết thêm rằng phần lớn thị trấn lịch sử Lahaina đã bị phá hủy. Trong một cuộc họp báo gần đây nhất, Thống đốc Green đã nhấn mạnh trường hợp này là “thảm họa thiên nhiên lớn nhất” trong lịch sử của bang. Đảo Lớn (The Big Island), nơi lấy tên theo quần đảo Hawaii, cũng đã báo cáo nhiều vụ cháy rừng bắt đầu bùng phát.

Green cho biết: “Trước đây, chúng tôi chưa bao giờ phải chứng kiến một vụ cháy rừng nào gây thiệt hại đến cả một thành phố như thế này. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy điều này ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới”. Một báo cáo gần đây của Hãng tin Reuters ước tính thiệt hại về tài sản do cháy rừng ở Lahaina là 5,5 tỷ USD, với hàng chục nghìn cư dân và khách du lịch phải di dời đến nơi khác. Các báo cáo chỉ ra rằng đám cháy lớn nhất ở Lahaina đã được khống chế 85% tính đến ngày 16-8 sau khi tàn phá trên 880 hecta đất liền.

Trong đám cháy lần này, có ba cơ sở Phật giáo đã bị phá hủy hoàn toàn. Trụ sở Lahaina Shingon (chùa Hokoji), Lahaina Hongwanji và Lahaina Jodo nằm trong số hơn 1.700 tòa nhà bị thiêu rụi. Kerry Kiyohara, một vị giáo viên hướng dẫn ở cơ sở Honpa Hongwanji cho biết: “Cơ sở Phật giáo Lahaina Hongwanji, bao gồm ngôi chùa Jodo Shinshu Hongwanji cổ nhất ở Maui, tòa giảng đường và dãy nhà cư trú, đã bị phá hủy trong trận hỏa hoạn lịch sử kinh hoàng tàn phá thị trấn Lahaina vào tháng 8-2023. Nhiều thành viên trong chùa buộc phải sơ tán, nhiều ngôi nhà bị cháy rụi. Với nguồn gốc kéo dài từ năm 1889, Hội truyền giáo Honpa Hongwanji của Hawaii là một trong những cộng đồng tôn giáo có ảnh hưởng nhất ở Hawaii”.

Tổ chức Từ Tế tại Hoa Kỳ lưu ý rằng các tình nguyện viên ở khu vực quần đảo Thái Bình Dương đang tổ chức ứng phó cứu trợ thiên tai để đảm bảo phân phối thẻ tiền mặt khẩn cấp cho các cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi đám cháy.

“Số tiền quỹ này có thể giúp các hộ gia đình trang trải chi phí thực phẩm, quần áo, khí đốt, thuốc thang, chỗ ở, v.v. Chúng tôi cũng đang kết nối với các đối tác cứu trợ của mình tại Hội Chữ thập đỏ và Cứu thế quân Hoa Kỳ để có thể tiếp cận được càng nhiều người càng tốt”, đại diện Tổ chức Từ Tế cho biết.

“Sứ mệnh của chúng tôi vượt lên cả sự giúp đỡ vật chất đơn thuần; mà hơn thế nữa, chúng tôi hy vọng có thể vực dậy hy vọng và phục hồi tinh thần cho những người bị ảnh hưởng. Mỗi khoản quyên góp giúp chúng tôi tiến thêm một bước và tiếp cận với nhiều nạn nhân hơn”, Tổ chức Từ Tế chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.