Hội Từ Tế liên kết với các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ người tị nạn Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Cuộc xung đột vũ trang của Nga và Ukraine bắt đầu vào ngày 24-2 đã khiến cho 5,8 triệu người Ukraine phải rời bỏ đất nước (theo dữ liệu của UNHCR). Đây được xem là số người tị nạn lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II.

Nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng tị nạn do cuộc xung đột vũ trang của Nga và Ukraine, tổ chức từ thiện Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan đã mở rộng quan hệ với 4 tổ chức phi chính phủ với mục đích tìm kiếm những nguồn lực hợp tác để giúp đỡ và cải thiện đời sống của những người dân tị nạn Ukraine.

Cuộc xung đột vũ trang của Nga và Ukraine bắt đầu vào ngày 24-2 đã khiến cho 5,8 triệu người Ukraine phải rời bỏ đất nước (theo dữ liệu của UNHCR). Đây được xem là số người tị nạn lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II. Đối với nhiều người chạy khỏi cuộc xung đột, điểm dừng chân đầu tiên là Ba Lan. Vì vậy, các nhóm tình nguyện viên của Từ Tế ở Châu Âu, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã tập trung tại các thành phố Warsaw, Lublin và Poznan ở Ba Lan để cung cấp các hỗ trợ nhân đạo cho những người tị nạn Ukraine.

Hội Từ Tế đã liên kết cùng các tổ chức phi chính phủ khác để hỗ trợ những người tị nạn Ukraine

Hội Từ Tế đã liên kết cùng các tổ chức phi chính phủ khác để hỗ trợ những người tị nạn Ukraine

5 tổ chức đã ký kết một biên bản ghi nhớ cho quan hệ đối tác vào ngày 2-6 vừa qua. Mục tiêu chính của việc mở rộng các mối quan hệ đối tác mới này là cung cấp thuốc men, thiết bị y tế và vật dụng thiết yếu để chữa trị, chăm sóc y tế cho các loại chấn thương; củng cố hệ thống y tế quá tải và giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lực ở Ukraine và Moldova; cũng như dỡ bỏ các rào cản giao thông và hậu cần để tăng cường viện trợ cho những người phải di tản trong đất nước Ukraine và những người tị nạn ở Moldova.

“Hiểu được rằng cuộc khủng hoảng này đòi hỏi những nỗ lực hợp tác nhằm đảm bảo mọi nhu cầu đều được giải quyết bằng lòng từ bi, lòng biết ơn, sự tôn trọng và tình yêu thương, Tổ chức Phật giáo Từ Tế rất hoan hỷ khi được hợp tác với Airlink, ADRA, Dự án HOPE cũng như World Hope International để cung cấp các nhu yếu phẩm và những thiết bị y tế cho những người Ukraine phải di tản”, ông Nhan Bác Văn, Giám đốc điều hành quỹ Từ Tế chia sẻ.

Airlink là một tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận toàn cầu, cung cấp các nguồn viện trợ thiết yếu cho các cộng đồng đang gặp khủng hoảng thông qua phương pháp vận chuyển hàng không và phục vụ hậu cần cho các đối tác phi lợi nhuận. ADRA là chi nhánh nhân đạo quốc tế của Giáo hội Cơ đốc Phục lâm. Tổ chức này hoạt động nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững của cộng đồng và cứu trợ các thảm họa.

Dự án HOPE là một tổ chức nhân đạo và y tế toàn cầu, liên kết với các hệ thống y tế địa phương để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ khả năng hồi phục của cộng đồng. Tổ chức World Hope International giải quyết tình trạng nghèo đói và bất công trong xã hội thông qua các hoạt động chính là bảo vệ sức khỏe toàn cầu, giữ gìn nguồn nước sạch và năng lượng cũng như các dự án xã hội khác.

Dự án hợp tác vừa qua của Hội Từ Tế được thực hiện sau khi sáng kiến viện trợ nhân đạo “Tình yêu thương và lòng từ bi đối với Ukraine” được khởi động vào tháng 3; qua đó, tổ chức này hỗ trợ những nguồn cung cấp thiết yếu cho những cá nhân và gia đình đang phải di tản vì chiến tranh. Ngoài ra, họ còn giúp đỡ những người tị nạn ở 3 thành phố của Ba Lan, cũng như hỗ trợ những dịch vụ chăm sóc tâm lý, tình cảm và tinh thần của những người Ukraine tại đây.

Hội Từ Tế được Ni sư Chứng Nghiêm thành lập tại Đài Loan vào năm 1966. Với mục đích là “đưa từ bi vào hành động”. Hội Từ Tế là một tổ chức phi chính phủ được Liên Hiệp Quốc công nhận với khoảng 10 triệu người ủng hộ và 432 văn phòng làm việc trên toàn thế giới tại 51 quốc gia. Tổ chức này thường xuyên hoạt động trong các lĩnh vực viện trợ nhân đạo, chăm sóc y tế, giáo dục và môi trường bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.