Sách mới: “Đạo lộ - Đường đến chân hạnh phúc”

“Đạo lộ - Đường đến chân hạnh phúc” của tác giả Lama Thamthog Rinpoche do NXB Tôn giáo và Tuệ Tri ấn hành - Ảnh: L.Đ.L
“Đạo lộ - Đường đến chân hạnh phúc” của tác giả Lama Thamthog Rinpoche do NXB Tôn giáo và Tuệ Tri ấn hành - Ảnh: L.Đ.L
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đây là tác phẩm mới ra mắt của tác giả Lama Thamthog Rinpoche, một nhà sư Tây Tạng, môn sinh của Đức Dalai Lama.

Theo ngài Thamthog Rinpoche, từ tháng 4-2020, trong bối cảnh cách ly xã hội do đại dịch Covid-19 lan nhanh khiến mọi hoạt động bị đình trệ và gây ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới, thầy đã thực hiện những buổi thuyết pháp trực tuyến cho Phật tử vào mỗi cuối tuần, với hàng trăm giờ giảng dạy.

Cuốn sách này là tập hợp các bài giảng trực tuyến của ngài Thamthog Rinpoche về Tứ Diệu đế; Cái chết, Thân trung gian và Tái sinh; Mười hai mắt xích nhân duyên. Trong các bài giảng này, thầy đã giải thích đầy đủ và dễ hiểu những điểm cốt lõi, giúp bạn đọc có được hiểu biết cơ bản về Tứ Diệu đế - nền tảng trong mọi giáo pháp của Đức Phật.

Tác giả Lama Thamthog Rinpoche

Tác giả Lama Thamthog Rinpoche

Thông điệp trọng tâm của Lama Thamthog Ripoche trong tác phẩm này là lòng từ bi, vị tha, cách vượt qua mọi cảm xúc phiền não để sống cuộc đời an bình với một trái tim nhân hậu.

Ngài Thamthog Ripoche chia sẻ: “Để loại bỏ khổ đau và đạt được hạnh phúc tuyệt đối, chúng ta cần loại bỏ nguyên nhân, hạt giống, dấu ấn thói quen (tập khí) của khổ”.

Đọc sách, bạn đọc sẽ lĩnh hội những lời sách tấn một cách trực tiếp và sâu sắc của tác giả, thấm sâu hơn giáo lý Tứ Diệu đế, hiểu được nguyên nhân của khổ đau bắt nguồn từ vô minh, từ vô minh dẫn đến vô số khổ đau là quả.

“Quả chính là Khổ đế, Tập đế là nguyên nhân của khổ. Cho nên nhân là Tập đế và quả là Khổ đế. Hai sự thật tiếp theo là: Diệt đế và Đạo đế, trong đó Đạo đế là nhân và Diệt đế là quả. Cho nên, thực hành Đạo đế, tu tập phương pháp đối trị với phiền não, suy tư về duyên khởi cũng như tính không chính là phương pháp trực tiếp loại bỏ khổ đau, hoàn toàn đạt tới hạnh phúc tuyệt đối và quả giải thoát đó chính là Diệt đế”, ngài Thamthog Ripoche nhấn mạnh.

Đạo lộ cũng giúp độc giả hiểu về sự chết, thân trung ấm, quy trình tái sinh… Đây là những quan niệm căn bản được Phật giáo lý giải trên nền tảng của cái thấy cực kỳ vi tế, tương ưng với khoa học hiện đại. Theo tác giả, hiểu về tiến trình của cái chết là vô cùng quan trọng. Đặc biệt với những người thực hành Phật pháp, hiểu về các giai đoạn của sự chết, hiểu về sự tan rã của các yếu tố sẽ rất hữu hiệu trong thực hành của chúng ta sau này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.