Ni trưởng Chứng Nghiêm được vinh danh là một trong 100 người nữ có ảnh hưởng nhất thế giới

Với phương châm "Từ bi là hành động", Ni trưởng Chứng Nghiêm từ lâu đã trở thành biểu tượng toàn cầu của Phật giáo nhập thế
Với phương châm "Từ bi là hành động", Ni trưởng Chứng Nghiêm từ lâu đã trở thành biểu tượng toàn cầu của Phật giáo nhập thế
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Vừa qua, Ni trưởng Chứng Nghiêm, nhà lãnh đạo nổi tiếng thuộc phong trào Phật giáo nhập thế tại Đài Loan, đã được BBC vinh danh là một trong 100 người nữ truyền cảm hứng và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2022.

Là người sáng lập tổ chức từ thiện và nhân đạo Từ Tế, Ni trưởng Chứng Nghiêm đã trở thành biểu tượng toàn cầu của Phật giáo nhập thế. Ni trưởng Chứng Nghiêm là một nữ tu sĩ Phật giáo đáng kính, bậc thầy trong sự phát triển của Phật giáo Đài Loan hiện đại.

Với niềm tin sâu sắc rằng tất cả mọi người đều có khả năng thể hiện lòng từ bi vĩ đại giống như Đức Phật, Ni trưởng đã dấn thân không mệt mỏi trong các hoạt động từ thiện nhằm nêu cao thông điệp rằng lòng từ bi đích thực không chỉ đơn giản là cảm thông với nỗi đau của người khác mà còn phải hướng đến việc xoa dịu nỗi đau của nhân sinh bằng những hành động cụ thể.

“Danh sách ‘100 người nữ’ của BBC đã vinh danh 100 người thực sự truyền cảm hứng và có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới trong năm nay dựa trên những nỗ lực và thành tựu mà họ đã đạt được trong suốt một thập kỷ qua. Mỗi một người được vinh danh đều vượt qua tất cả những thách thức to lớn của cá nhân, xã hội và toàn cầu để mang lại hy vọng cho rất nhiều người cũng như cho chúng ta thấy những gì có thể. Chúng tôi vô cùng biết ơn khi có thể chia sẻ sự công nhận dành cho người sáng lập của chúng tôi, Ni trưởng Chứng Nghiêm”, một đại diện của tổ chức Từ Tế chia sẻ.

Ni trưởng Chứng Nghiêm

Ni trưởng Chứng Nghiêm

Vào năm 1966, Ni trưởng Chứng Nghiêm thành lập Hội Từ Tế tại Đài Loan. Đây là một tổ chức phi chính phủ được Liên Hiệp Quốc công nhận, thường xuyên hoạt động trong các lĩnh vực viện trợ nhân đạo, chăm sóc y tế, giáo dục và môi trường bền vững.

Những đề cử trước đây của danh sách này cũng bao gồm các nhân vật nổi tiếng đến từ thế giới Phật giáo: vào năm 2021, nhà hoạt động Phật giáo Manjula Pradeep, một luật sư và là nhà vận động nổi tiếng đấu tranh cho các quyền cơ bản bị tước đoạt của một số cộng đồng từ Ấn Độ; năm 2019, Tỳ-kheo-ni Dhammananda, nữ tu sĩ Phật giáo thọ giới Cụ túc đầu tiên của Thái Lan; và vào năm 2018, Tiến sĩ Tashi Zangmo, nhà hoạt động Phật giáo người Bhutan, đồng thời là giám đốc điều hành của Tổ chức Ni giới Bhutan.

“Đây là mùa thứ 10 của sáng kiến ‘100 người nữ’ có ảnh hưởng nhất toàn cầu”, vì vậy, chúng tôi đang tận dụng cơ hội này để khám phá những thành tựu đã đạt được trong suốt một thập kỷ qua. Mặc dù đã có những bước tiến rất lớn về quyền của nữ giới, từ số lượng các nữ lãnh đạo đến phong trào MeToo, nhưng vẫn còn là một chặng đường rất dài phía trước đối với nữ giới ở nhiều nơi trên thế giới. Danh sách năm nay cũng đã phản ánh vai trò của nữ giới trong những cuộc xung đột trên thế giới vào năm 2022, từ những người biểu tình dũng cảm đòi thay đổi ở Iran, đến những gương mặt nữ tiêu biểu trong cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraina”, BBC cho biết.

Một trong số 100 người nữ có ảnh hưởng khác cũng được BBC đề cử vào năm 2022 bao gồm: Aye Nyein Thu, một bác sĩ ở Myanmar, người đã từng là tình nguyện viên tuyến đầu trong các khu vực khủng hoảng và nghèo khó của đất nước; Sanjida Islam Choya, một sinh viên ở Bangladesh đang làm việc để thay đổi tục lệ tảo hôn ở quốc gia của cô; Sandya Eknaligoda, một nhà hoạt động nhân quyền tại Sri Lanka, người đã giúp đỡ hàng ngàn bà mẹ và người vợ mất người thân trong cuộc nội chiến ở Sri Lanka; và Zhou Xiaoxuan, được biết đến là gương mặt đại diện cho phong trào MeToo của Trung Quốc, người đã hỗ trợ những người nữ bị quấy rối tình dục.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.