Người tập sự xuất gia có được vái lạy vong linh?

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Tôi được biết người xuất gia thọ Đại giới không lễ bái vong linh, quỷ thần. Xin hỏi trong ngày tu Bát quan trai gieo duyên xuất gia, Phật tử vái lạy bàn vong, bàn thờ tổ tiên được không?

(XUÂN ĐỊNH, xuandinh...@gmail.com)

Bạn Xuân Định thân mến!

Người Phật tử phát tâm tu học thọ giới Bát quan trai là gieo duyên tập sự xuất gia một ngày đêm. Trong ngày tu ấy, mình là Phật tử nên kính lạy, lễ bái các vong linh tổ tiên đang phụng thờ ở chùa là điều bình thường. Ngay cả người xuất gia thọ Đại giới, đối với tổ tiên, quỷ thần, vong linh tuy không thực hành đại lễ nhưng vẫn xá với tất cả sự tôn trọng.

Ngày tu Bát quan trai, phát nguyện giữ gìn 8 giới là việc quan trọng nhất. Sau đó thực hành thêm các hạnh lành như tụng kinh, niệm Phật, nghe pháp v.v… Việc kính lễ tổ tiên và các vong linh cũng là một trong những hạnh lành nên làm.

Người đệ tử Phật nói chung luôn tâm niệm về bốn ân sâu nặng (ân Tam bảo-thầy tổ, ân ông bà-cha mẹ, ân quốc gia-xã hội, ân vạn loại chúng sinh). Nên tâm niệm bốn ân, kính lễ tổ tiên chính là bổn phận để nỗ lực đáp đền ân nghĩa, là pháp tu quan trọng của người Phật tử.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.