Nghề chia bài ở sòng bài có tạo nghiệp ác?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Tôi qua Mỹ từ năm 19 tuổi, năm nay đã 48 tuổi. Vì mưu sinh nên gần 30 năm tôi làm nghề chia bài cho một sòng bài ở địa phương. Nay tôi có tìm hiểu Phật pháp và quan tâm đến nhân quả - nghiệp báo, nhất là nghề nghiệp tôi đang làm. Xin được hỏi, nghề chia bài tuy hợp pháp ở Mỹ nhưng có tạo nghiệp ác không? Nếu có thì hóa giải thế nào? Tôi có nên đổi nghề?

(NGUYÊN QUANG, ivynguyen...@yahoo.com)

Bạn Nguyên Quang thân mến!

Những ngành nghề được chính quyền sở tại cho phép dĩ nhiên là hợp pháp. Trên bình diện pháp luật, mỗi người hành nghề hợp pháp đều bình đẳng và đáng trân trọng. Tuy nhiên, nếu xét về tính chất đặc thù công việc thì mỗi ngành nghề tạo nghiệp khác biệt nhau. Đơn cử như nghề giết mổ gia súc tạo nghiệp khác với nghề cơ khí chẳng hạn. Nếu cùng làm một nghề, sự dụng tâm khác nhau cũng tạo ra nghiệp thiện ác khác nhau.

Bạn làm nghề chia bài nên hàng ngày chứng kiến những hành vi sát phạt đỏ đen, tất cả toan tính, lọc lừa và hỷ nộ ái ố của người chơi đều tác động lên tâm thức của bạn. Có thể bạn không chơi bài hoặc chỉ chơi để giải trí nhưng gần 30 năm gắn bó với công việc sòng bài bạn đã hình thành nên cộng nghiệp sâu dày với bài bạc. Những ván bài gay cấn ly kỳ, các tình huống may rủi bất ngờ, những thủ thuật của con bạc… bạn đều thuộc nằm lòng, chiếm phần lớn trong tâm trí và suy nghĩ của bạn. Bạn chỉ vì mưu sinh nhưng do đặc thù của công việc đã tạo ra cộng nghiệp không tốt với bài bạc.

Để hóa giải phần nào cộng nghiệp của nghề, đầu tiên bạn chỉ làm đúng công việc chia bài của mình. Bởi người ghiền bài có thể không chơi nhưng vẫn thích thú quan sát trận bài với tất cả lòng đam mê. Ngay đây, dù không chơi nhưng vẫn tạo ý nghiệp về bài bạc. Thế nên, bạn cần thực tập chỉ thực hiện phận sự chia bài mà không quan tâm đến các vấn đề khác của bài bạc, như thế sẽ tạo ý nghiệp xấu ít hơn.

Vì hiểu rất rõ về bài bạc nên bạn cần rút ra những bài học xương máu về nguy hiểm, tai họa của đam mê cờ bạc để không ô nhiễm. Ông cha ta từng răn nhắc “Cờ bạc là bác thằng bần”. Đức Phật cũng dạy rõ: “Với kẻ chơi bời bài bạc, nên biết có sáu tai họa. Sáu tai họa đó là gì? Một là, thắng thì sanh oán thù. Hai là, thua thì sanh xấu hổ. Ba là, mắc nợ thì ngủ không yên. Bốn là, khiến kẻ thù vui mừng. Năm là, khiến thân thuộc lo âu. Sáu là, nói giữa đám đông không ai tin dùng” (Kinh Thiện Sanh).

Chỉ cần hiểu biết sâu sắc và thường thấy rõ như vậy bạn sẽ làm chủ bản thân trước sức hấp dẫn của bài bạc. Làm nghề nào cũng có biệt nghiệp và cộng nghiệp. Vấn đề là cần phát huy trí tuệ, thấy rõ sự nguy hiểm và tai họa của bài bạc để không đắm nhiễm. Mặt khác, bạn đang sống bằng lợi nhuận từ sòng bạc (tổn thất tài sản của con bạc) nên cần nỗ lực làm phước thiện ở các phương diện khác để vun bồi.

Nghề đi liền với nghiệp. Ai nhận ra những điểm yếu (gây tổn phước) của nghề để kịp thời chấn chỉnh và tìm cách làm phước để bù đắp lại thì người ấy còn phước. Ai không nhận ra khiến phước báo bị bào mòn dần thì sẽ có ngày cạn phước. Hết phước thì mọi thứ đều sụp đổ. Nghề nào cũng vậy chứ không riêng nghề chia bài. Vì thế nếu chưa tìm được việc khác tốt hơn, bạn cứ làm nghề cũ bình thường với tâm tỉnh táo, sáng suốt, tự chủ.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.