Nghệ An: Chùa Gám tổ chức thắp nến hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an

Thắp nến hoa đăng cầu quốc thái dân tại Lễ hội đền chùa Gám năm 2024
Thắp nến hoa đăng cầu quốc thái dân tại Lễ hội đền chùa Gám năm 2024
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tối 21-3, tại cụm Di tích đền - chùa Gám (chùa Chí Linh, xã Xuân Thành, H.Yên Thành) tổ chức đêm thắp nến hoa đăng cầu quốc thái dân an trong khuôn khổ Lễ hội đền chùa Gám 2024.
Chư tôn đức và đại diện địa phương dâng hương cầu nguyện

Chư tôn đức và đại diện địa phương dâng hương cầu nguyện

Theo Đại đức Thích Tuệ Minh, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Nghệ An, lễ hội truyền thống nơi đây chính là cách thể hiện lòng tri ân đến các chư Phật, các bậc tiên hiền, tiền nhân khai cơ lập nghiệp trên mảnh đất này. Đồng thời tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ qua các trò cho dân gian mang tính nhân văn như: kéo co, bóng chuyền, cơ người, đấu vật… tạo khí thế mong một năm mới tràn đầy hạnh phúc.

Tại tỉnh Nghệ An hiện nay, đây là nơi duy nhất còn tồn tại mô hình đền - chùa trong cùng một khuôn viên, tạo thành quần thể tâm linh tín ngưỡng tôn giáo độc đáo một cách hài hòa của xứ Nghệ.

Đại đức Thích Tuệ Minh phát biểu tại buổi lễ

Đại đức Thích Tuệ Minh phát biểu tại buổi lễ

Tương truyền, Gám là tên của làng Chân Cảm xưa (gồm Tăng Thành và Xuân Thành nay); đền Gám có tên chữ Chân Cảm Từ, dân gian gọi là đền Cả, vì là ngôi đền lớn nhất vùng Kẻ Gám trước đây (chữ Cả là lớn nhất).

Chí Linh là tên chữ của chùa. Theo cổ sử còn lưu thì chùa có từ thời tiền Lý, lúc đó chỉ là am tranh nhỏ; đến thời Trần mới bắt đầu được mở rộng. Thế kỷ XVI có bà quận chúa Trịnh Ngọc Dong (Dung), vợ lại quận công Phan Công Tích đã phát tâm công đức tu sửa đền chùa. Từ đó, nơi đây trở thành thắng địa tâm linh rộng lớn trong vùng.

Hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an

Hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an

Trải qua thời gian, cuối năm 2011, khi Nghệ An chính thức phục hồi Phật giáo thì chùa cũng chính thức có sư trụ trì. Từ đây, công cuộc tu tạo được bắt đầu có quy hoạch cụ thể để tạo diện mạo mới cho đền - chùa như hôm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.