“Lòng từ bi là phương pháp tu tập quan trọng hàng ngày”

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1241 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1241 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 24-2, nhằm ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới theo lịch của Tây Tạng, Đức Dalai Lama đã quang lâm và thuyết pháp cho hơn 8.000 người từ khắp nơi trở về Dharamsala dự lễ cầu nguyện nhân Ngày Cúng Dường theo truyền thống Kim Cang thừa.

Trong không khí hân hoan của mùa xuân, đại chúng đã cùng nhau đọc tụng Tâm kinh và những bài kệ tán thán Đức Phật, Bồ-tát Văn Thù, Di Lặc, ngài Long Thọ để mở đầu cho buổi lễ. Đức Dalai Lama sau đó cũng đã có thời pháp thoại, với thông điệp chính là rèn luyện tâm, phát khởi tâm Bồ-đề và lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh.

“Trên thế giới ngày nay, ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc phát triển và rèn luyện tâm thức, đặc biệt là những người có cuộc sống vốn bị ràng buộc bởi vật chất. Đó cũng là lý do tại sao hôm nay, chúng ta có mặt ở đây này để nghe một bài thuyết pháp”, Đức Dalai Lama mở đầu bài pháp thoại.

“Sự khác biệt của Phật giáo đối với các tôn giáo khác là sự hiểu biết thấu đáo về các hoạt động của tâm thức. Chính điều này đã thu hút sự quan tâm từ các nhà khoa học. Cách chúng ta thể nghiệm bình an thông qua sự tu tập tâm vừa thực tiễn vừa khoa học…Tôi cũng có những người bạn tin tưởng vào một đấng tạo hóa để mong tìm kiếm sự yên ổn; tuy nhiên, con đường duy nhất là dùng tâm để huấn luyện tâm thì mới có thể đạt được bình an và hạnh phúc thực sự. Ở phương Tây, nhiều người đã áp dụng lời dạy của Đức Phật để giảm thiểu tính chấp thủ và sân giận. Liều thuốc giải độc cho sân giận chính là lòng từ mẫn”, ngài chia sẻ thêm.

Đức Dalai Lama cũng nhấn mạnh đến vai trò của lòng từ bi khi được cộng tu với tánh Không trên hành trình tiến đến giác ngộ. Nhiều tác phẩm và các vị luận sư vĩ đại của Nalanda cũng được ngài đề cập trong buổi thuyết pháp này. Với tính logic và trí tuệ của những bậc thầy truyền thống Nalanda đã đem đến thế gian một kho báu khổng lồ về các triết thuyết Phật giáo.

“Trong một thế giới đang phải đối mặt với nhiều biến động mang tính lịch sử, điều quan trọng là phải nhận ra rằng sân giận, kiêu ngạo và hãnh tiến đã khiến nhiều người bị xáo trộn tinh thần. Có người còn hãm hại và làm tổn thương người khác. Những người này thực sự có thể tìm thấy lợi lạc từ những lời dạy căn bản về lòng bi mẫn trong truyền thống mà chúng ta đang giữ gìn”, ngài nhấn mạnh.

Ngoài ra, ngài còn hướng dẫn mọi người cách phát khởi tâm Bồ-đề, và ban rải lòng từ đến tất cả chúng sinh. Cuối bài thuyết pháp, một câu chuyện Jataka cũng được ngài kể lại cho quần chúng. Sau đó, một mạn-đà-la hồi hướng đã được dâng lên ngài cùng với những lời cầu nguyện cho sự hưng thịnh của giáo pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.