Lễ bàn giao giai đoạn I di tích chùa Giác Viên

Lễ bàn giao công trình trùng tu tôn tạo di tích chùa Giác Viên giai đoạn 1
Lễ bàn giao công trình trùng tu tôn tạo di tích chùa Giác Viên giai đoạn 1
GNO - Sáng nay, 2-2, tại di tích chùa Giác Viên (Q.11, TP.HCM) đã long trọng diễn ra lễ bàn giao giai đoạn I, sau thời gian tu bổ và tôn tạo.

Quang lâm buổi lễ, đại diện Phật giáo thành phố có HT.Thích Huệ Văn, Ủy viên BTS GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Từ Phát, Trưởng ban Quản tự chùa Giác Viên cùng nhiều chư tôn đức và bà con Phật tử tham dự.

Về phía chính quyền có bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Mai Bá Hùng, Phó GĐ Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM; ông Trần Phi Long, Phó Chủ tịch UBND Q.11 và đại diện các ban ngành, đoàn thể.

Được biết, sau hơn một năm khởi công tu bổ và tôn tạo di tích chùa Giác Viên (Q.11), từ đầu tháng 9-2016 đến nay, công trình đã được hoàn thiện xong giai đoạn I, gồm hạng mục đông lang, tây lang và khu vực nhà bếp.

ĐĐ.Thích Từ Phát chia sẻ, việc tu bổ thành công những khu vực này, bước đầu đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự tu học của Tăng Ni lưu trú tại đây và mở ra được các sinh hoạt tôn giáo cho bà con Phật tử đến chùa.

Theo phía chủ đầu tư là Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử thành phố, cùng các đơn vị thi công, thiết kế, quản lý dự án, giám sát và các cơ quan có liên quan cho biết, đến nay dự án tu bổ - tôn tạo di tích Giác Viên đang tiếp tục bước đến giai đoạn II, tu bổ chánh điện. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong toàn dự án tu bổ - tôn tạo di tích chùa Giác Viên, cần hết sức cẩn trọng trong việc tu bổ.

Về phía Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử thành phố, ông Trương Kim Quân, giám đốc cho biết, sau nhiều lần họp bàn và tham khảo ý kiến từ phía các chuyên gia trong lĩnh vực tu bổ - tôn tạo di tích, văn hóa di sản cũng như bảo tồn - phát huy giá trị di tích, đã quyết định tu bổ chánh điện chùa Giác Viên bằng hình thức nâng nền. Do có sự thay đổi lớn so với chủ trương dự án ban đầu, tức giữ nguyên nền và chỉ tu bổ công trình bên trong, nên việc tu bổ chánh điện buộc phải xin cấp phép lại từ đầu. Theo đó, dự án đang bắt đầu vào giai đoạn II với việc xin chủ trương từ chính quyền.

Trước đó, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cùng lãnh đạo thành phố, UBND TP đã quyết định trùng tu, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia chùa Giác Viên bằng nguồn ngân sách thành phố, với mức đầu tư hơn 51 tỷ đồng. Công trình bao gồm 16 hạng mục, trong đó có 6 hạng mục được tu bổ là: chánh điện, đông lang, tây lang, nhà nối, tháp xá-lợi, sân (sân trong, trước, sau và lan can); 4 hạng mục tôn tạo, gồm: nhà trù, nhà cốt, hàng rào, nhà vệ sinh và 6 hạ tầng kỹ thuật: san lấp mặt bằng, kè chống xói lở, sân, đường nội bộ, điện mạng ngoài, hệ thống cấp thoát nước và hệ thống phòng cháy.

H_nh 3.jpg

Khu vực đã hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo

Giác Ngộ có loạt bài Thấy gì qua các ngôi cổ tự là "Di tích quốc gia"? - nhắc đến chùa Giác Viên (tọa lạc tại số 161/35/20 Lạc Long Quân, P.3, Q.11), một trong những di tích làm “nóng” dư luận suốt những năm vừa qua với nhiều tiếng kêu cứu.

Sau khi đăng loạt bài trên, Sở VH-TT TP.HCM có giãi bày về di tích cổ tự xuống cấp, trong đó, ông Phan Nguyễn Như Khuê, nguyên Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM chia sẻ với Giác Ngộ: “Tôi đã xem bài viết và thật sự đau xót về di tích chùa cổ xuống cấp nghiêm trọng này, cán bộ chuyên ngành di sản đã có phần vô trách nhiệm, thờ ơ với di sản văn hóa là không thể chấp nhận được”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.