Không đơn thuần chỉ là học bổng

50 suất học bổng đã được trao tận tay các em học sinh cấp 1-2-3 đang học trên địa bàn Q.3 - cùng quận nơi đặt trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ
50 suất học bổng đã được trao tận tay các em học sinh cấp 1-2-3 đang học trên địa bàn Q.3 - cùng quận nơi đặt trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 7-1-2024, Báo Giác Ngộ phối hợp Ngân hàng Agribank, Hội Nhà báo TP.HCM, UBND Q.3 đã tổ chức trao học bổng đến 50 học sinh hiếu học thuộc diện gia đình chính sách.

Hạnh phúc đến từ yêu thương

Thư mời có mặt lúc 8 giờ để nhận học bổng là đúng 8 giờ chị Kim Chi, phụ huynh em Kim Phượng và con có mặt tại tòa soạn Báo Giác Ngộ. Chị xúc động kể hôm qua khi con nói “mẹ ơi, mai dẫn con đi nhận học bổng”, chị vui không ngủ được. Sáng nay, chị đã xin nghỉ nửa ngày để đi coi con nhận học bổng. Đó cũng là việc lần đầu tiên chị dám làm trong đời, vì những gánh nặng mưu sinh.

Người mẹ lam lũ, chân chất của Kim Phượng chọn đứng ngoài hội trường nhưng ánh mắt lúc nào cũng dõi vào trong, nhìn con: “Nó đâu có ba đâu, nó tự học hết. Bữa nay em nghỉ nửa ngày đi với con, để vui với con, để biết cảm giác con mình học giỏi nên có học bổng”.

Niềm vui của các học sinh khi nhận học bổng tại Báo Giác Ngộ

Niềm vui của các học sinh khi nhận học bổng tại Báo Giác Ngộ

Tham dự lễ trao học bổng này, chị Kim Chi hiểu rõ hơn việc học là con đường sáng duy nhất của con, quyết định tương lai của con. Cho nên, với số tiền nhận được từ học bổng, chị nhất quyết ngày mai (sáng thứ hai) sẽ đi đóng mua bảo hiểm và tiền học cho con liền, không “xài mẻ đồng nào”. Khi biết mẹ sẽ dùng số tiền học bổng để đóng tiền học cho mình, Kim Phượng vui mừng hơn hết. Em bộc bạch: “Con có học bổng con vui, mẹ con cũng vui khi thấy con học tốt”.

Khi nhận được học bổng, những đứa trẻ hiếu thảo luôn nghĩ đến cha, mẹ đầu tiên. “Con sẽ đem tiền về đưa cho ba. Nãy con có hỏi mấy cô, con biết là tiền học bổng rất lớn so với lương làm hồ của ba con”, em Thanh Trung, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Trương Quyền nói.

Và những câu chuyện tiếp sức

Tại lễ trao học bổng này, ngoài việc được nhận phần hỗ trợ 2 triệu đồng, phụ huynh và học sinh được nghe những câu chuyện truyền cảm hứng, đến từ những người đi trước, với những câu chuyện sinh động. Thượng tọa Thích Tâm Hải, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ đã chân tình chia sẻ với các em học sinh về câu chuyện của bản thân: “Có những đoạn khó khăn, thầy đi học giữa chừng phải quay về vì xe đạp bị lủng lốp và không có tiền để vá. Vì vậy, trong những ngày đi học, khi nhận được học bổng, không cần nhiều hay ít, thầy đều cảm thấy rất hạnh phúc. Có học bổng chứng tỏ mình được người lớn quan tâm, được người lớn thương yêu”.

Thầy cũng chia sẻ, động lực cho thầy nỗ lực hơn trong việc học xuất phát từ câu nói của mẹ: “Mẹ của thầy khi đưa thầy ra ngoài đường, khi thấy người bán vé số lao động hết sức cực khổ, mẹ thầy nói câu ‘nếu con không học sẽ làm việc đó’. Nó cứ ám ảnh trong đầu mình, buộc mình nỗ lực học. Chỉ có nỗ lực học mới thay đổi mình, chỉ có nỗ lực học mới là thương mình, thương cha mẹ mình và là lời cảm ơn tốt với những người yêu thương mình”.

50 suất học bổng và những câu chuyện truyền cảm hứng, tình cảm yêu thương đã được Ban Tổ chức trao đến các em học sinh và phụ huynh

50 suất học bổng và những câu chuyện truyền cảm hứng, tình cảm yêu thương đã được Ban Tổ chức trao đến các em học sinh và phụ huynh

Bao giờ cũng vậy, lời chia sẻ từ trái tim sẽ dễ dàng chạm đến trái tim. Bé Bảo Hân, học sinh Trường Tiểu học Phan Đình Phùng, dù mới học lớp 1 nhưng nghe thầy Thích Tâm Hải chia sẻ, em có suy nghĩ của riêng mình: “Con được cho số tiền này con phải cố gắng học, bớt ăn kẹo, để sau này đi làm nuôi ba với mẹ. Con không muốn đi bán vé số, tại con biết ba con đi bán rất cực”.

Khi cô Ngọc Đẹp, bà ngoại của Bảo Hân kể về hoàn cảnh gia đình, người viết hiểu hơn vì sao Bảo Hân nói như vậy: “Mẹ của Bảo Hân phụ việc ở quán ăn, ba của em bán vé số. Ngày nào mẹ em cũng tranh thủ làm xong việc trong buổi trưa, để đi bán vé số tiếp sức cho ba em. Ba của Bảo Hân bị tai biến, đi bán là ráng gồng gánh phụ vợ, cũng là vì mưu sinh, quan trọng hơn hết là để không đứa con nào phải nghỉ học giữa chừng nữa”. Anh trai của Bảo Hân vừa nghỉ học năm nay, dừng lại ở lớp 8 vì gia đình quá khó khăn, và dưới Bảo Hân vẫn còn một em nữa.

“Chân thành cảm ơn sự kết nối, sự hỗ trợ của Hội Nhà báo TP.HCM, Báo Giác Ngộ, Ngân hàng Agribank và UBND Q.3 đã chung tay góp sức trao trao tặng đến các em những suất học bổng vô cùng có ý nghĩa”.

Ông Phạm Đăng Khoa (Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Q.3)

Câu chuyện truyền cảm hứng nỗ lực học tập cho các em chưa dừng ở đó, thầy giáo Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Q.3 cũng tiếp sức các em học sinh từ câu chuyện của chính mình: “Là một trong những đứa nhỏ đứng ở trên sân khấu nhận học bổng và cũng đã cố gắng học tập, để hôm nay thầy có mặt cùng với quý vị trao học bổng cho các em. Thầy mong các em cố gắng học tập, để thành công và sẽ là những người tiếp tục trao tình cảm này đến nhiều người khác nữa”.

50 suất học bổng và những câu chuyện truyền cảm hứng, tình cảm yêu thương đã được Ban Tổ chức trao đến các em học sinh và phụ huynh như thế. Món quà đủ đầy, vừa có vật chất và tinh thần được trao trọn vẹn trong dịp này giúp các em học sinh đón một mùa xuân ấm áp, vui tươi bên gia đình.

Đại diện nhà tài trợ, ông Hoàng Ngọc Cường, Trưởng phòng Truyền thông Ngân hàng Agribank - Văn phòng đại diện khu vực phía Nam bày tỏ niềm vinh dự khi trong nhiều năm qua, Agribank thông qua Hội Nhà báo TP.HCM được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ, trao tặng những suất học bổng mang ý nghĩa tiếp sức đến các em học sinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.