Hàng nghìn Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc tham dự khóa tu mừng kỷ niệm Đức Phật thành đạo

Hàng nghìn Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc tham dự khóa tu mừng kỷ niệm Đức Phật thành đạo và kỷ niệm 26 năm thành lập đạo tràng tại chùa Bằng
Hàng nghìn Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc tham dự khóa tu mừng kỷ niệm Đức Phật thành đạo và kỷ niệm 26 năm thành lập đạo tràng tại chùa Bằng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 16-1, hàng nghìn Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa khu vực phía Bắc đã vân tập về tại chùa Bằng - Linh Tiên tự (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) để tham dự khóa tu an lạc, mở đầu cho chuỗi hoạt động đặc biệt hướng về kỷ niệm Đức Phật thành đạo và kỷ niệm 26 năm thành lập Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc.
Chư tôn đức niêm hương bạch Phật
Chư tôn đức niêm hương bạch Phật

Tại đây, chư tôn đức chùa Bằng, chùa Hoằng Pháp cùng các Phật tử đã làm lễ niêm hương bạch Phật, yết Tổ, trì chú nguyện cầu cho chương trình hai ngày tu tập được thành tựu viên mãn.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, trụ trì chùa Bằng đã có lời sách tấn đến toàn thể đại chúng. Theo đó, hàng năm, nhân kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo, đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc đều vân tập về chùa Bằng, để cùng nhau tu tập và cũng là dịp đánh dấu hành trình hoạt động của đạo tràng qua từng năm. Hòa thượng cũng bày tỏ sự tri ân tới Hòa thượng Thích Chân Tính cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp (TP.HCM) trong suốt 11 năm qua đã luôn kết hợp để tổ chức chương trình Lễ Phật thành đạo cũng như khóa tu tuổi trẻ.

"Mong rằng, trong khóa tu, đại chúng giữ gìn giới luật, tinh tiến tu học để đem 'hoa trái' của sự tu tập dâng lên cúng dàng Đức Thế Tôn.", Hòa thượng nhắn nhủ.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm sách tấn đại chúng
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm sách tấn đại chúng

Buổi chiều, các Phật tử bước vào thời khảo kinh dưới sự khảo hạch đầy nghiêm ngặt của chư vị chúng trưởng Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc. Chương trình khảo kinh này dành cho những Phật tử đã thọ y sau 3 năm tinh tiến tu tập, nỗ lực hành trì kinh Pháp hoa, thuộc được hai phẩm kinh 25, 28 trong Bổn môn Pháp hoa kinh. Phật tử vượt qua được kỳ khảo kinh này sẽ được làm lễ mở y.

Còn đối với những Phật tử sau khi đã làm lễ mở y, 3 năm sau phải thuộc đủ bảy phẩm kinh Pháp Hoa và phải tinh tiến tu tập, nỗ lực chuyển hóa thân tâm, có sức nhẫn nhục, tâm kiên định thì mới được lên y nâu.

Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ giảng dạy về Oai nghi người Phật tử
Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ giảng dạy về Oai nghi người Phật tử

Cũng trong thời điểm này, các Phật tử không tham gia kỳ khảo kinh vân tập về lễ đường lớn để lắng nghe Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư, Giáo thọ sư Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc giảng dạy về Oai nghi người Phật tử.

Đặc biệt, Thượng tọa nhấn mạnh, pháp y của Đạo tràng Pháp Hoa là pháp căn bản của Pháp Hoa, gốc từ Hòa thượng Tôn sư - Đức Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN. Phật tử Pháp Hoa cần trân trọng pháp y mình thọ trì. "Đại chúng phải cố gắng tu tập, giữ gìn các oai nghi phép tắc của người Phật tử; chia sẻ kinh nghiệm tu tập với các đạo hữu khác để cùng nhau hoàn thiện, từ bỏ những thói hư tật xấu để có được sự an lạc cho mình và mang lại lợi lạc cho chúng hữu tình", Thượng tọa sách tấn.

Trang nghiêm khóa lễ tụng kinh
Trang nghiêm khóa lễ tụng kinh

Tiếp đến, toàn thể Phật tử đã trang nghiêm nơi lễ đường, nhất tâm đối trước Phật đài trì tụng kinh Bổn môn Pháp Hoa, nguyện cầu cho thế giới được hòa bình, Phật pháp xương minh, chúng sinh an lạc.

Buổi tối, Hòa thượng trụ trì cùng chư tôn đức Tăng và toàn thể đại chúng đã cùng tụng trọn vẹn bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa với tất cả tấm lòng chí thành, chí kính hướng về Đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Khóa tu diễn ra trong 2 ngày 16 và 17-1-2024
Khóa tu diễn ra trong 2 ngày 16 và 17-1-2024

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.