Hai triệu chứng đặc biệt để nhận biết Omicron "tàng hình"

Biến thể phụ BA.2 đang thách thức các chuyên gia y tế do lây lan nhanh hơn và có nhiều triệu chứng hơn so với biến thể Omicron gốc
Biến thể phụ BA.2 đang thách thức các chuyên gia y tế do lây lan nhanh hơn và có nhiều triệu chứng hơn so với biến thể Omicron gốc
0:00 / 0:00
0:00
Omicron tàng hình - một biến thể phụ của Omicron còn gọi là BA.2, có tốc độ lây lan nhanh và hiện lan rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hai triệu chứng mới của BA.2 là chóng mặt và mệt mỏi.

BA.2 có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn so với Omicron gốc trong các hộ gia đình. Biến thể phụ này đang thách thức các chuyên gia y tế do lây lan nhanh hơn và có nhiều triệu chứng hơn so với biến thể Omicron gốc, theo tờ Deseret News (Mỹ).

BA.2 còn được gọi là Omicron “tàng hình”, vì nó có khả năng trốn các xét nghiệm và có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 30% so với biến thể ban đầu, theo nhật báo Express (Anh).

Các báo cáo gần đây cho thấy BA.2 có thể biểu hiện các triệu chứng khác với các biến thể ban đầu. Và các quan chức y tế đã phát hiện thêm 2 triệu chứng mới, theo báo cáo của Thư viện Y học Quốc gia Mỹ. Đó là chóng mặt và mệt mỏi, ngoài các triệu chứng thường gặp của Omicron ban đầu như ho, hắt hơi và đau họng.

Cũng cần lưu ý rằng, đau đầu, đau hoặc ngứa cổ họng, hắt hơi, chảy nước mũi và đau cơ thể là những triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19.

BA.2 có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng

Nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron rất dễ gây tái nhiễm, khiến mọi người có nguy cơ tái nhiễm và gặp nhiều triệu chứng hơn.

Các nhà khoa học có một số bằng chứng cho thấy biến thể phụ BA.2 có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với biến thể Omicron gốc, theo Deseret News.

Nghiên cứu ở Nhật gần đây cho thấy BA.2 có một số tính năng khiến nó có khả năng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Tiến sĩ Daniel Rhoads, trưởng bộ phận vi sinh tại Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết có thể biến thể phụ BA.2 nguy hiểm hơn Omicron gốc và có thể lây truyền nhanh hơn và gây ra bệnh nặng hơn, theo Deseret News.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.