GĐPT Xá Lợi “Tìm Phật” nhân kỷ niệm Ngày Đức Phật thành đạo

GNO - Nhân kỷ niệm đại lễ Phật thành đạo, tối ngày 31-12-2011, GĐPT Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đã tổ chức kỳ thi  trại vượt bậc với chủ đề “Tìm Phật” cho trên 30 các anh chị  ngành thanh thiếu. 

Phương tiện đi là xe đạp và phải vượt qua quãng đường trên 50 cây số đến các điểm trạm là các chùa trong thành phố. Điểm xuất phát đầu tiên là chùa Xá Lợi (đường Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM). Các anh chị được chia làm ba đội với tên gọi Sa La, Vô Ưu và Bồ Đề.

xedap.xl.jpg

Hành trình "Tìm Phật" của anh chị em GĐPT Xá Lợi 

Điểm đến đầu tiên là chùa Phước Tường (đường 102, KP7, P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9, TP.HCM); đây là một ngôi chùa cổ được công nhận Di tích lịch sử của thành phố. Khi đoàn đến chùa đã hơn 21g, các anh chị huynh trưởng trực phân công sắp xếp xe, dựng lều trại chuẩn bị lửa trại.

Đêm lửa trại mở đầu với phần xuất hiện của… Thần bóng đêm và Thần ánh sáng, rồi đến phần gọi lửa và tiết mục được chờ đợi nhiều nhất là từ các đội thi trại vượt bậc, đó là những tiết mục được các anh chị dàn dựng chỉ trong ít phút nhưng thật ấn tượng và để lại những nụ cười khó phai cho mọi người. Lửa tàn với “Bài ca cuối lửa” - những câu hát vang lên: “Tình thương sáng lên khi đêm phủ kín… siết tay nhau cho mai lửa tin yêu bừng sáng, dù bếp đêm dần tàn” cùng với những lời tâm sự của anh Trưởng ban Tổ chức về chuyến đi.

Ngoài ra mọi người còn được nghe một đoạn pháp thoại ngắn trong sách nói Phật giáo “Trái tim mặt trời” của HT.Thích Nhất Hạnh.

 Đến gần nửa đêm là những giây phút ngồi thiền, lắng lòng yên lặng để lắng nghe chính bản thân mình, để nghe sự chuyển động và nhận rõ mình hơn. Nói về giờ thực tập thiền tọa ấy, bạn Huyền Vũ chia sẻ: “Khi ngồi thiền cảm thấy nhẹ nhõm, có cảm giác lắng đọng như ly nước táo vậy, xả stress, tĩnh tâm, có thể nói là tìm lại giây phút lắng đọng trong tâm hồn, cho mình cảm giác bình an. Thực sự mình rất thích nghe những bài pháp thoại, rất có ý nghĩa đã làm cho tâm hồn mình an lạc hơn”.

Còn bạn Mai Quỳnh chia sẻ: “Những điều nghe được quả thật ý nghĩa và đáng suy ngẫm, bên cạnh đó cái không khí tĩnh lặng lúc đó quả là rất tuyệt, thấy sảng khoái lắm”.

thien.xl.jpg

Đêm tĩnh lặng để "tìm lại chính mình"

Chặng đường thứ hai là tổ đình Bửu Long (số 81, đường Nguyễn Xiển, tổ I, ấp Thái Bình I, phường Long Bình, Q.9, TP.HCM), tổ đình Bửu Thạnh (50D Ông Nhiêu, Hương lộ 33, P.Long Trường, Q.9. TP.HCM). Mỗi nơi đều để lại những bài học những ấn tượng khó phai.

Các trò chơi rất vui nhưng cũng phải vận dụng đầu óc, đòi hỏi sự đoàn kết, sáng tạo”. Nhiều thử thách nhưng tất cả đều có ý nghĩa và đem lại bài học quý giá cho cuộc sống. Các thầy ở các tổ đình đều tạo điều kiện tốt nhất để GDPT sinh hoạt.

Những chặng đường đi qua tuy có rất nhiều vất vả đối với các bạn sống ở thành phố, nhiều bạn rất mệt nhưng vẫn dành đạp xe khi ban huynh trưởng phụ giúp. Tinh thần đoàn kết lại được thể hiện rõ khi trong đội có một bạn xe bị hư hay có sự cố.

Mộng Nghi chia sẻ: “Em chỉ muốn ngủ thôi, nhức toàn thân...! Mà nghĩ lại thấy mình cũng "lì" thiệt! Cảm ơn các anh chị em đã động viên em mỗi lần lên dốc và giúp đỡ em  trong kỳ vượt bậc đầu tiên này. Cảm ơn ban huynh trưởng đã tạo mọi điều kiện để em phát huy năng lực của mình và có một đêm lửa trại thật vui. Cảm ơn tất cả anh chị em nhiều lắm”.

Một hành trình trại vượt bậc thật ý nghĩa, một cách để các anh chị em thể hiện tình yêu của mình đối với môi trường với thiên nhiên, sống hòa mình trong thiên nhiên như Đức Phật thành đạo dưới cây Bồ Đề. 

Hành trình tìm Phật, chính là hành trình tìm lại chính mình, Phật không có ở đâu xa mà là ở quanh ta, ở ngay trong từng khoảnh khắc sống có chánh niệm nơi cuộc đời này, các anh chị em nhặt được điều đó, chia sẻ với nhau trong tình huynh đệ…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.