Đức Dalai Lama: “Tôi không thể nói Phật giáo là tôn giáo tốt nhất”

Đức Dalai Lama
Đức Dalai Lama
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Đức Dalai Lama nổi tiếng về sự thông thái và những bình luận hóm hỉnh của ngài nên không ai ngạc nhiên khi ngài tuyên bố hôm thứ sáu 15-1 rằng, Ngài không thể nói Phật giáo là tôn giáo tốt nhất.

Phát biểu tại Hội thảo Quốc tế về “Di sản Phật giáo ở Gujarat” tại thủ phủ Vadodara, bang Gujarat (2010), Đức Dalai Lama nói: “Chúng ta không thể nói một tôn giáo tốt nhất. Tôi là một đệ tử của Đức Phật, nhưng tôi không thể nói Phật giáo là tôn giáo tốt nhất. Tùy vào nhận thức của mỗi người mà đối với họ cái gì là tốt nhất." Xa hơn nữa, ngài còn nói thêm rằng: “Chúng ta nên tôn trọng tất cả mọi tôn giáo. Ấn Độ là quốc gia thế tục, nơi tất cả mọi tôn giáo đều được tôn trọng một cách bình đẳng.”


Đề cập đến tầm quan trọng của sự biết đủ trong cuộc sống, ngài nói: “Tôi có một người bạn rất giàu có nhưng ông không có hạnh phúc. Bằng chứng này cho thấy tiền bạc và quyền lực không phải là điều kiện tất yếu để đảm bảo hạnh phúc. Người ta nên tìm kiếm an lạc, hạnh phúc trong nội tâm. An lạc nội tâm và tâm linh có thể đạt được thông qua tình yêu thương, lòng từ bi và sự hiểu biết".


Ủng hộ ý niệm “toàn nhân loại là một gia đình” (Vasudhaev Kutumbkam), Đức Dalai Lama nói: “Hội nghị Coopenhagen về môi trường kết thúc gần đây giống như một tia hy vọng dành cho trái đất bị ảnh hưởng xấu bởi sự nóng ấm toàn cầu. Nguyên nhân thất bại của hội nghị này là do tất cả các lãnh đạo trên thế giới quan tâm đến quốc gia của họ hơn là quan tâm đến toàn cầu. Đây là cách tiếp cận sai lầm".


Hội thảo quốc tế 3 ngày về “Di sản Phật giáo ở Gujarat” do chính quyền bang Gujarat và Khoa Cổ sử thuộc Đại học Maharaja Sayajirao (MSU) đồng đăng cai tổ chức đã khai mạc trọng thể sáng ngày 15-1-2010. Hơn 1000 chuyên gia, nhà nghiên cứu và các Lạt-ma đến từ 15 quốc gia và các địa phương khác của Ấn Độ đã tập trung về thành phố Vadodara để thảo hội những đóng góp của Phật giáo tại bang Gujarat .

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.