Đại lão Hòa thượng Pháp chủ Hệ phái Amarapura Nikaya (Sri Lanka) viên tịch

Đại lão Hòa thượng Kotugoda Dhammawasa
Đại lão Hòa thượng Kotugoda Dhammawasa
0:00 / 0:00
0:00

GN - Đại lão Hòa thượng Kotugoda Dhammawasa, Pháp chủ hệ phái Amarapura Nikaya tại Sri Lanka và Trưởng dòng truyền thừa Dharmapalaramaya viên tịch vào ngày 22-3-2021 tại thủ đô Colombo, Sri Lanka. Trụ thế 88 năm, cuộc đời ngài dành trọn để cống hiến cho Phật giáo và hòa bình thế giới.

Nhục thân của ngài đã được đưa về Sri Dharmapalaramaya. Lễ trà tỳ được tiến hành vào ngày 25-3 tại quảng trường Độc Lập, Colombo. Buổi lễ được tổ chức với sự tham dự đầy đủ giới lãnh đạo tôn giáo và các nhà chính trị hàng đầu của Sri Lanka.

Đại lão Hòa thượng Kotugoda Dhammawasa sinh ngày 23-1-1933 tại làng Kotugoda, Minuwangoda và xuất gia năm 1948.

Ngài đã được chọn làm Mahanayaka Thera của tông phái Amarapura sau khi Trưởng lão Agga Maha Panditha Davuldena Gnanissara (1915–2017) viên tịch. Trước đó, vào tháng 3-2007, ngài đã được Chính phủ Myanmar phong tặng danh hiệu Aggamaha Pandita (Người vĩ đại và trí tuệ nhất).

Đại lão Hòa thượng Kotugoda Dhammawasa nổi tiếng với sự khiêm cung hết mực và tinh thần đại đoàn kết, hòa hợp cùng với sự xuất sắc trong suốt 50 năm thuyết giảng trên đài phát thanh quốc gia của Sri Lanka. Ngài cũng là chủ tịch của tổ chức Tôn giáo vì hòa bình thế giới. Ngoài ra, từ năm 1960 đến nay, ngài đã viết hơn 36 cuốn sách về các chủ đề liên quan đến Phật giáo.

Các pháp thoại của ngài đã thu hút nhiều người khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả những Phật tử từ Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Pakistan, Nga, Singapore, Thái Lan và Mỹ.

Hệ phái Amarapura được thành lập vào năm 1800 và được đặt theo tên của thành phố Amarapura, thủ đô của triều đại Konbaung của Myanmar. Ngày nay, đây là tu viện Phật giáo lớn nhất ở Sri Lanka với hơn 16.000 Tỳ-kheo. Đặc biệt, Amarapura là hệ phái của những người xuất gia đầu tiên ở Sri Lanka không phải được thành lập bởi một vị vua Phật giáo, mà thông qua những người cư sĩ.

Trước sự viên tịch của Đại lão Hòa thượng, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã có điện thư phân ưu cùng Tăng-già và Đại sứ quán Sri Lanka.

Tổng hợp từ BuddhistdoorDaily News

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.