Chùa Phước Hòa tưởng niệm Ni trưởng Thích Đàm Hướng

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 17-5, chư Ni chùa Phước Hòa (quận 3) đã trang nghiêm tưởng niệm Ni trưởng Thích Đàm Hướng, khai sơn chùa.
Di ảnh Ni trưởng Thích Đàm Hướng cùng chư tôn đức tại Tổ đường - Ảnh: Hạnh Đoan

Di ảnh Ni trưởng Thích Đàm Hướng cùng chư tôn đức tại Tổ đường - Ảnh: Hạnh Đoan

Trưởng lão Hòa thượng Thích Tịnh Hạnh, Thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng chư tôn đức giáo phẩm Phật giáo quận 3 đã niêm hương tưởng niệm Ni trưởng Thích Đàm Hướng.

Theo đó, Ni trưởng Thích Đàm Hướng, viện chủ đầu tiên của chùa Phước Hòa. Là một vị Ni tích cực trong việc vận động để đưa các Ni sinh đi du học nước ngoài. Trong số những vị được đi du học đó có cố Ni sư Thích Tịnh Bích - du học ở Đức về “Công tác từ thiện xã hội và nuôi dạy trẻ”, người sau này thay Ni trưởng Đàm Hướng đảm nhiệm vai trò trụ trì chùa Phước Hòa.

Tháng 8 -1957, Hội Việt Nam Phật giáo Bắc Việt tại miền Nam cử Ni trưởng Đàm Hướng làm Phó Hội Việt Nam Phật giáo, sau đó Ni trưởng khai sơn trụ trì chùa Phước Hòa.

Chùa Phước Hòa ban đầu được xây dựng với nhiệm vụ là trung tâm liên lạc với các đạo hữu, hội viên cũng như đồng bào Phật giáo di cư của Hội.

Chư tôn đức giáo phẩm tưởng niệm - Ảnh: Hạnh Đoan

Chư tôn đức giáo phẩm tưởng niệm - Ảnh: Hạnh Đoan

Từ năm 1951 đến 1958, chùa là nơi đặt trụ sở của Hội Phật học Nam Việt. Nơi đây trực tiếp hoạt động Phật sự của Hội như: vận động tài chính, giúp đỡ Tăng Ni sinh tu học, giúp đồng bào tiếp cư, phát tặng phẩm, đón tiếp các chư tôn thiện đức cũng như phái đoàn Phật tử đến viếng thăm quý tự...

Khi Ni trưởng Đàm Hướng viên tịch ngày 17-4 năm Mậu Ngọ.

Hiện nay, chùa do Ni trưởng Thích nữ Viên Hạnh trụ trì. Các lớp học cho Tăng Ni và Phật tử, vốn có truyền thống từ thời cố Ni trưởng Thích Đàm Hướng và Hội Phật giáo Nam Việt vẫn di trì đến nay.

Ngoài ra, công tác thiện nguyện cũng được chú trọng, chư Ni thường xuyên tổ chức chuyến thiện nguyện giúp đỡ những người khó khăn như: mổ mắt từ thiện, tặng học bổng đến học sinh nghèo, tặng quà từ thiện… khắp từ Nam chí Bắc. Ngoài ra, chùa cũng thường xuyên tạo điều kiện cho các sinh viên nghèo hiếu học được học tập, ăn ở tại chùa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.