Bưởi chùm và những công dụng tốt cho sức khỏe

GNO - Bưởi chùm thuộc họ cam quýt, là loại quả giàu vitamin, chất xơ và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, thúc đẩy khả năng chống oxy hóa và miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, bưởi chùm còn tốt cho hệ tiêu hóa và giúp giảm cholesterol.

Bưởi chùm có hàm lượng vitamin A, C, folate, choline, limonin và lycopene. Do đó, thường xuyên đưa bưởi chùm vào chế độ ăn hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.

buoi chum.jpg
Bưởi chùm thuộc họ cam quýt, là loại quả giàu vitamin, chất xơ và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Dưới đây là một số công dụng tốt cho sức khỏe từ bưởi chùm:

1 - Bưởi chùm tốt cho hệ miễn dịch

Theo website của tổ chức World’s Healthiest Foods (Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe) thì nửa trái bưởi chùm cỡ vừa cung cấp khoảng 59% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.

Vitamin C tốt cho sức đề kháng, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Theo Viện Linus Pauling Institute, Đại học Bang Oregon (Hoa Kỳ), vitamin C kích thích sự sản xuất tế bào bạch cầu và bảo vệ tính hợp nhất của các tế bào đề kháng. Vitamin C bảo vệ tế bào bạch cầu, nơi sản sinh ra các chất chống lại virus.

2 - Sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu năm 2015, xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng của Hoa Kỳ đã khẳng định vitamin C có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nghiên cứu đã quan sát hơn 100.000 người và kết quả cho thấy nếu ăn nhiều rau củ quả có thể giúp giảm đến 15% nguy cơ bệnh tim mạch, nhờ hàm lượng vitamin C có trong rau củ quả các loại, trong đó có bưởi chùm.

3 - Tốt cho bệnh nhân sỏi thận

Theo Đại học Y khoa Wisconsin, axit citric có trong bưởi chùm giúp chống lại sự hình thành sỏi thận và giúp phá vỡ các viên sỏi đang được hình thành. Trong nước tiểu có hàm lượng axit citric cao đồng nghĩa với nguy cơ bị sỏi thận càng thấp.

Một nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh quốc kết luận uống nửa lít hoặc 1 lít nước bưởi chùm, cam hay táo mỗi ngày sẽ giúp tăng tính pH và tăng tính bài thải axit trong nước tiểu, giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

4 - Tác dụng chống ung thư

Theo các chuyên gia, vitamin C và beta-carotene giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Liệu pháp Hóa trị kết luận rằng bổ sung vitamin C giúp thúc đẩy tác dụng của hóa trị trong điều trị tế bào ung thư thực quản.

Theo Hội Dược sĩ Hoa Kỳ thì bưởi chùm màu đỏ và hồng có hàm lượng lycopene cao chỉ sau cà chua. Lycopene được kết luận là có tác dụng chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Theo tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, nếu nam giới hấp thu lycopene ở mức cao nhất có thể giảm được 21% nguy cơ ung thư này so với người có mức hấp thu thấp nhất.

Ngoài ra, lycopene có trong bưởi chùm còn giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày - theo Tạp chí Ngăn ngừa Ung thư. Nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá mắc các viêm nhiễm mãn tính hay mức vi khuẩn dạ dày Helicobacter pylori cao (do chế độ ăn hay tiền sử gia đình) có thể được hạ giảm nhờ lycopene.

Nghiên cứu trên vật thử cho thấy bưởi chùm còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết nhờ carcinogen có trong loại quả này.

Nhiều nghiên cứu khác đang được tiến hành để tìm hiểu vai trò của folate trong hạ giảm nguy cơ ung thư. Theo một báo cáo năm 2007 trên Tạp chí Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ, folate có thể giúp tạo ra các hợp chất làm vô hiệu DNA của tế bào ung thư.

Ngoài ra, limonin cũng được cho là có tác dụng giúp giảm ung thư vú và hỗ trợ tích cực cho liệu pháp hóa trị, theo nghiên cứu năm 2012.

5 - Bưởi chùm tốt cho thai phụ, thai nhi

Folate trong bưởi chùm giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, hạn chế các nguy cơ dị tật bẩm sinh. Các chuyên gia cho rằng folate từ thực phẩm sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt nhất.

6 - Bưởi chùm giàu chất chống oxy hóa

Theo đánh giá của Tạp chí Hóa thực phẩm & Nông nghiệp thì các hợp chất phenolic có trong nước ép bưởi chùm là tốt nhất so với trong nước ép các loại thực phẩm khác. Các hợp chất này có hoạt tính chống oxy hóa. Các phân tử này tương tác với các gốc tự do làm ngưng điều kiện xảy ra stress oxy hóa, theo Tạp chí Pharmacognosy Review.

Các gốc tự do làm phá hủy hoặc ngưng trệ sự hoạt động của tế bào, gây ra các bất ổn dẫn đến bệnh tật.

7 - Hỗ trợ tiêu hóa

Bưởi chùm giàu chất xơ, mang lại cảm giác no, giúp giảm sự thèm ăn và ăn quá mức. Ngoài ra, chất xơ còn giúp ổn định mức đường, ngăn sự giảm hạ đường và cảm giác đói bụng.

8 - Giảm cholesterol

Bưởi chùm có chứa pectin, một loại chất xơ giúp giảm mức cholesterol xấu LDL và mức triglycerid. Theo nghiên cứu, bổ sung bưởi chùm vào chế độ ăn mỗi ngày trong liên tục một tháng sẽ giảm được 30% mức cholesterol LDL.

Ngoài ra, nước ép bưởi chùm còn giúp giảm cân, làm đẹp da và giúp vết thương mau lành. Vitamin A có trong bưởi chùm làm cho loại quả này hữu ích với thị lực.

Trần Trọng Hiếu (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.