[ẢNH] Một ngày sinh hoạt của các giới tử tại Giới đài viện Huệ Nghiêm

Pháp tướng Đại lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại Tịnh nghiệp đường - Quảng Đạo/BGN
Pháp tướng Đại lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại Tịnh nghiệp đường - Quảng Đạo/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sau khi nhập chúng tại Giới đài viện Huệ Nghiêm (Q.Bình Tân, TP.HCM), các giới tử được chư tôn đức Ban Điều hành và Ban Quản giới tử hướng dẫn thực hành các nghi thức thiền môn, sám hối để tam nghiệp thanh tịnh, thọ trai chánh niệm và giáo giới hành nghi trước khi tấn đàn lãnh thọ giới pháp.

* Thời khóa công phu khuya là thời khóa khởi đầu một ngày tại các tự viện. Khi tâm chưa tiếp xúc với cảnh trần, nương năng lực thần chú để cảm ứng và nhận nguồn năng lượng an lành nhằm diệt trừ tam độc: tham, sân, si.

* Thượng tọa Thích Minh Cần, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự TP.HCM, chia sẻ về lý tưởng người xuất gia. Qua đó, Thượng tọa đã sách tấn các giới tử cần phải phát tâm dõng mãnh để nhận lãnh giới pháp, để vô tác giới thể được phát sanh, trở thành một Tỳ- kheo đúng pháp.

* Nghi thức Quá đường là nghi thức thực hành hàng ngày của mỗi hành giả xuất gia, thể hiện lòng tri ân và biết ân những người đã dâng cúng thức ăn cũng như chia sẻ đến các loài khác (xuất sanh) thể hiện lòng từ bi. Sau thời Quá đường, chư Tăng đã hướng dẫn các giới tử kinh hành, niệm Phật và hồi hướng phước lành đến tha nhân.

* Thượng tọa Thích Đạt Đức, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tăng sự TP.HCM giáo giới đến các giới tử, nêu lên tầm quan trọng của giới và những lợi ích từ việc giữ giới mang lại. Qua đó, Thượng tọa khuyến tấn các giới tử cần nghiêm trì giới pháp phát nguyện thọ vì đó chính là mạng mạch của Tăng-già, lý tưởng giải thoát của người xuất gia.

* Kết thúc một ngày sinh hoạt của giới trường với nghi thức tuần chiếu. Tuần chiếu trong giới đàn là pháp kiểm Tăng, sách tấn các vị sơ cơ học đạo đúng như câu đối của giới đàn ngày xưa về ý nghĩa của nghi thức tuần chiếu: "Đi tuần quán xét trong đêm khuya, dõng mãnh tỉnh tâm luôn nhớ quán chiếu thoại đầu. Chiếu giám trông coi đại chúng đừng để bị hôn mê, nên luôn giữ chánh niệm".

Giới đài viện Huệ Nghiêm có 31 giới tử Tỳ-kheo và 28 giới tử Sa-di

Giới đài viện Huệ Nghiêm có 31 giới tử Tỳ-kheo và 28 giới tử Sa-di

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.