Xúc động với Tăng Ni, Phật tử hiến máu tình nguyện đầu Xuân Giáp Thìn

Quang cảnh buổi hiến máu nhân đạo tại chùa Phước Tường
Quang cảnh buổi hiến máu nhân đạo tại chùa Phước Tường
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 19-2, tại khuôn viên chùa Phước Tường (P.Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức (TP.HCM) nhiều vị Tăng Ni, Phật tử về đây hiến máu nhân đạo trong tiết xuân đầu năm mới.

"Điểm hiến máu cố định"

Theo thượng tọa Thích Nhật An, nhà chùa luôn ủng hộ nhiệt tình các hoạt động thiện nguyện. Hơn 10 năm nay, chùa thường xuyên là nơi tổ chức các buổi hiến máu nhân đạo. Từ tháng 2-2022 đến nay, chùa vinh dự được Hội Chữ thập đỏ TP.Thủ Đức chọn làm “Điểm hiến máu cố định” đầu tiên.

Chư Tăng và Phật tử chùa Phước Tường hiến máu vào sáng 19-2

Chư Tăng và Phật tử chùa Phước Tường hiến máu vào sáng 19-2

Thầy Thích Lệ Chiếu, là một Tăng chúng của chùa cho biết: “Cứ ba tháng/lần, tôi hiến máu một lần. Nhờ vậy, sức khỏe luôn duy trì tốt. Tôi rất vui khi thuyết phục được thêm nhiều người quen hưởng ứng phong trào hiến máu”. Được biết, thầy Lệ Chiếu đã có trên 10 lần hiến máu dù tuổi đời còn rất trẻ.

Tình cờ đi bán vé số dạo qua đây, chị Phạm Ngọc Tuyết, 42 tuổi, quê Bến Tre liền ghé vào xin hiến máu. Đáng quí hơn khi lúc sáng chị không mang căn cước công dân trong người, nhưng vẫn chịu khó quay về phòng trọ lấy giấy tờ để được hiến máu đúng thủ tục.

Vừa từ Bình Định trở lại thành phố chiều hôm trước sau kỳ nghỉ Tết, sinh viên Lê Anh Duy - Trường Đại học Giao thông vận tải, Phân hiệu tại TP.HCM cũng tranh thủ đến hiến máu. Đây cũng là lần thứ 7 chàng trai này cho đi những “giọt hồng tình nguyện”. Anh Duy hồ hởi trong niềm vui của người mới làm xong việc tốt, cho biết: “Trường tôi chưa chính thức học trở lại, tôi vào sớm để đi làm thêm. May sao gặp đúng dịp hiến máu và diễn ra gần nơi tôi tạm trú nên đăng ký ngay”.

Hạnh phúc khi hiến máu cứu người

Thầy Lệ Chiếu, chị Tuyết và sinh viên Duy là ba trong 120 gương mặt “chiến binh hiến máu” sáng hôm nay. Mỗi người một hoàn cảnh, nghề nghiệp khác nhau, nhưng trái tim nhân hậu thì chung nhịp đập. Với họ, hạnh phúc chẳng phải là điều gì lớn lao, chỉ cần được làm việc nghĩa, “cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp”.

Bà Lê Thanh Nga, 46 tuổi, ngụ P.Hiệp Phú vừa về đến nhà hai ngày, sau chuyến thiện nguyện “xuyên Tết” ở các vùng sâu, vùng xa, biết thông tin chùa tổ chức hiến máu nên vội tham gia ngay. Thật cảm động khi vốn mang trong người căn bệnh tim bẩm sinh nhưng bà Nga vẫn “giấu” bác sĩ để hôm nay được hiến máu lần thứ 24.

Nhiều bạn trẻ về chùa hiến máu nhân đạo đầu năm mới

Nhiều bạn trẻ về chùa hiến máu nhân đạo đầu năm mới

Nhiều người dân còn sẵn sàng đáp ứng khi có nhu cầu hiến máu đột xuất. Anh Nguyễn Phúc Đức, 32 tuổi, ngụ tại P.Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức còn là “gương mặt thân quen” của nhiều bệnh viện. Thỉnh thoảng có bệnh nhân cùng nhóm máu phải truyền máu khẩn cấp, chỉ cần đủ thời gian tối thiểu ba tháng là anh lập tức có mặt để “tặng” máu. Họ hay gọi vui là “đội quân hiến máu phản ứng nhanh”.

Cũng nhờ người dân tích cực hiến máu nhân đạo nên thời điểm trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, cả nước thiếu 5.000 túi máu. Khi báo chí đăng tải thông tin này, nhiều người đã gác lại việc riêng, khẩn trương đến các điểm tiếp nhận để “hiến giọt máu đào, trao đời sự sống”. Giúp giảm đáng kể nỗi lo thiếu lượng máu dự trữ trong những ngày đầu năm.

Bà Cao Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Thủ Đức lạc quan bày tỏ: “Từ thành công của điểm hiến máu cố định tại chùa Phước Tường, chúng tôi đã khai trương điểm thứ hai tại P.Linh Tây. Nhiều năm qua, TP.Thủ Đức luôn vượt chỉ tiêu về công tác vận động hiến máu. Đáng mừng nhất là số người đăng ký hiến 450 ml (mức cao nhất) ngày càng tăng”.

Bà Nhung còn cung cấp thêm, trước đó vào ngày 17-2, buổi hiến máu nhân đạo tại P.Long Phước cũng tiếp nhận được gần 100 túi máu. Ngoài ra, P.Hiệp Bình Chánh, P.Long Trường cũng đã thông báo rộng rãi, mời nhân dân hiến máu vào ngày 21 và 22-2. Như vậy, chỉ trong vòng 5 ngày có đến 4 lần TP.Thủ Đức tổ chức hiến máu nhân đao, dự kiến sẽ bổ sung hàng trăm đơn vị máu cho “ngân hàng dự trữ máu” TP.HCM.

Nhiều người dân còn sẵn sàng đáp ứng khi có nhu cầu hiến máu đột xuất

Nhiều người dân còn sẵn sàng đáp ứng khi có nhu cầu hiến máu đột xuất

Ông Vũ Đình Điều, 57 tuổi, gia đình có đến 4 người là thành viên “Câu lạc bộ hiến máu” của P.Tăng Nhơn Phú A đã hài hước kể rằng: “Ba năm nữa tôi quá tuổi hiến máu, lúc ấy sẽ có cháu nội của tôi thay thế”. Thật cảm phục khi trong một gia đình có ba thế hệ đều hiến máu nhân đạo.

Thể hiện sự quan tâm với người hiến máu tình nguyện, Ban Tổ chức chương trình đã vận động các nhà hảo tâm, hỗ trợ tặng phần ăn sáng tại chỗ. Đặc biệt, không chỉ đăng cai tổ chức hiến máu, nhà chùa còn tặng thêm nhu yếu phẩm. Bà Lê Kiều Hồng Nguyệt, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ P.Tăng Nhơn Phú A giải thích: “Ngoài tiêu chuẩn người hiến máu nhân đạo được hưởng theo quy định, chúng tôi muốn động viên tinh thần cho những tấm gương thiện nguyện vì cộng đồng”.

Chưa tới 10 giờ sáng, buổi hiến máu nhân đạo đã hoàn tất với kết quả mỹ mãn. Những người đến đây để cho đi, ra về với niềm hạnh phúc như chính mình được nhận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.