Wat Arun (Chùa Bình Minh)

NSGN - Thái Lan là một quốc gia Phật giáo, với khoảng 95% dân số theo tôn giáo này. Sự ảnh hưởng của Phật giáo vào đời sống của người Thái hết sức sâu sắc; và chùa chiền là những nơi chốn sinh hoạt tâm linh hết sức quan trọng đối với người dân ở xứ này. Ở Thái Lan, chùa có mặt khắp nơi, và kiến trúc chùa tháp ở đây đã tạo nên một sắc thái đặc biệt trong kiến trúc chung của đất nước này. Có rất nhiều ngôi chùa lớn và đẹp ở Thái, mà chúng không chỉ đáp ứng như những địa điểm tâm linh, mà còn là những công trình kiến trúc độc đáo. Trong đó đáng kể nhất là Wat Arun.
a ns 3.jpg
Wat Arun - nhìn từ xa

Wat Arun (tên đầy đủ là Wat Arun Rajwararam), hay còn gọi là chùa Bình Minh (The Temple of Dawn) là một trong những danh lam nổi tiếng nhất của Thái Lan. Wat trong tiếng Thái có nghĩa là chùa, còn Arun được sử dụng theo tên vị thần Aruna (Aruṇā) trong Ấn giáo, vị thần được nhân cách hóa từ tia nắng rực rỡ của mặt trời mới mọc.

Wat Arun tọa lạc trên đường Wat Arun Amarin, quận Bangkok Yai, thủ đô Bangkok, nằm ở bờ Tây của sông Chao Phraya, một con sông lớn của Thái Lan. Đối diện nó là Wat Pho (chùa Pho) và Grand Palace.

Ngôi chùa này bắt đầu được xây dựng vào thế kỷ XVII, khi Ayutthaya là thủ đô của Thái Lan, và nó có tên ban đầu là Wat Makok. Sau đó nó được vua Thaksin (1734 -1782) phục dựng lại và đặt tên là Wat Chaeng khi ông thiết lập kinh đô mới ở Thonburi, sau khi triều đại Ayutthaya sụp đổ. Ngôi chùa bị hoang phế một thời gian dài, sau đó nó được phục hưng trở lại dưới triều đại vua Rama II (1809 - 1824), đầu thế kỷ XIX.

Điểm nổi bật nhất của Wat Arun là ngôi tháp chính và bốn ngôi tháp vệ tinh ở bốn gốc. Ngôi tháp chính cao vào khoảng 80 mét và được thiết kế theo kiến trúc Khmer, biểu tượng cho núi Meru (Tu-di), trung tâm của vũ trụ. Cả ngôi tháp chính và bốn ngôi tháp nhỏ này được xây dựng dưới thời vua Rama II, nhưng đến triều vua Rama III (1824-1851) mới hoàn thành.

Ngôi tháp này nổi bật với màu sắc do được trang trí bằng vô số vỏ sò và mảnh sành sứ mà được cho là mang từ Trung Quốc đến. Trong chánh điện thờ một bức tượng Phật được đúc dưới thời vua Rama II; và có người cho rằng tro cốt của vị vua này được an táng dưới bệ bức tượng. Xung quanh ngôi tháp chính là bốn ngôi điện thờ những bức tượng liên quan đến những sự kiện quan trọng trong cuộc đời Đức Phật: đản sanh, thành đạo, thuyết bài pháp đầu tiên và nhập Niết-bàn. 

a ns 2.jpg
Tượng Phật tại Wat Arun

Dọc hành lang của ngôi chùa có đến hơn 100 bức tượng Phật. Cũng như một số chùa khác ở Thái, ở đây có nhiều tượng Hộ pháp, mà một số trong đó là những vị thần Ấn giáo như Indra. Có một cầu thang dẫn đến sân thượng của ngôi tháp, và ở đó ta có thể ngắm nhìn rõ hơn dòng sông Chao Phraya và những khu vực xung quanh.

Mặc dù ngôi tháp chính được xây dựng theo kiến trúc Khmer, thì những yếu tố Trung Quốc cũng có mặt ở đây. Ngoài những mảnh sành sứ có nguồn gốc Trung Quốc được sử dụng để trang trí, thì ngay nơi bệ của ngôi tháp cũng khắc chạm nhiều hình ảnh người lính Trung Quốc thời xưa. Ở phía mạn sông, có sau ngôi điện, mà chúng được phỏng theo kiến trúc Trung Quốc.

a ns 1.jpg
Chùa Wat Arun huyền ảo trong đêm

Mặc dù tên gọi là Bình Minh (Arun), nhưng ngôi chùa này trở nên huyền ảo hơn vào ban đêm và trở thành một trong những hình ảnh nổi bật nhất về đêm của vùng này, nhờ độ cao, ánh sáng, và sự phản chiếu của dòng sông Chao Phraya sát bên.

Wat Arun mở cửa mỗi ngày vào lúc 8 giờ sáng và đóng cửa vào lúc 5g30 chiều. Vé vào cửa là 20 Baht cho mỗi người.

 Nguyễn Đăng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.
©2008-2020 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ. Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.