Tụng kinh Địa tạng có bị... vong theo?

Tụng kinh Địa tạng có bị... vong theo?
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi là Phật tử, muốn tụng kinh Địa Tạng ở nhà có ảnh hưởng gì không? Một số người cho rằng tụng kinh này tại nhà thì vong theo có đúng không?

(PHƯỚC QUANG,phuocquangle56...@yahoo.com.vn)

Bạn Phước Quang thân mến!

Kinh Địa Tạng là kinh văn thuộc hệ Đại thừa. Trọng tâm kinh này nói về tâm địa (Chơn tâm, Phật tính) và hạnh nguyện cứu độ chúng sinh của Bồ-tát Địa Tạng. Tuy nhiên trong thực tế, kinh Địa Tạng thường được tụng niệm trong các khóa lễ cầu siêu khiến nhiều người sơ học tin rằng kinh này chỉ dành cứu độ người chết và liên hệ đến các vong linh.

Khá nhiều kinh văn hệ Đại thừa sử dụng ngôn ngữ biểu tượng. Kinh Địa Tạng cũng vậy, thông qua các biểu tượng nhằm thuyết minh Phật tính (tâm địa) và triển khai con đường làm hiển lộ và chứng đạt Phật tính ấy. Bồ-tát Địa Tạng ra vào các cõi cứu độ chúng sinh thực chất là biểu trưng cho quá trình chuyển hóa và thanh lọc vọng tâm cho đến khi chơn tâm hiển lộ, thành Phật.

Cho nên, bạn phải hiểu ý nghĩa tổng quan của bộ kinh, sau đó mới trì tụng để thâm nhập nghĩa lý mà ứng dụng tu hành. Tụng kinh như thế mới thực sự lợi ích và không còn phân vân lo sợ bất cứ điều gì.

Chúc tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.