TƯGH họp giao ban cùng 5 BTS PG tỉnh, thành

GNO - Chiều nay, 7-10, TƯGH họp giao ban cùng chư tôn đức BTS PG, đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh thành: TP.HCM,  Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Bình Thuận tại Văn phòng II TƯGH - thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM.

ANBT (2).JPG

HT.Thích Thiện Tánh phát biểu khai mạc hội nghị

Chủ tọa hội nghị gồm chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư; HT.Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư, TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH cùng chư tôn đức Văn phòng II TƯGH.

Nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc, tồn đọng được chư tôn đức BTS GHPGVN và đại diện Ban Tôn giáo 5 tỉnh, thành: TP.HCM, Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Bình Thuận trình bày tại hội nghị giao ban. Theo đó, tập trung các vấn đề về quản lý Tăng sự, vấn đề hiệp thương nhân sự Đại hội cấp quận huyện; hoạt động tôn giáo tại nhà, người xuất gia bị nhiễm bệnh, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thuyết pháp trực tuyến, tự viện không gia nhập Giáo hội, quy định Tăng Ni trụ trì mấy chùa, thờ Phật lộ thiên…

ANBT (6).JPG

Chư tôn đức 5 BTS PG, đại diện Ban Tôn giáo tham dự hội nghị giao ban

ANBT (1).JPG

Ông Nguyễn Thanh Xuân phát biểu tại hội nghị

ANBT (12).JPG

Hòa thượng Trưởng BTS PG tỉnh Tiền Giang tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Xuân, chuyên viên Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, về nhân sự Đại hội, chính quyền không can thiệp sâu vào nội bộ Phật giáo, tôn trọng nhân sự của Giáo hội giới thiệu nhưng trong quá trình làm việc phải có sự gắn kết để giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Ông cũng cho biết, vụ việc vừa xảy ra ở chùa Bửu Quang (TP.HCM) là một vụ án hình sự bình thường. Qua vụ việc này, vị trụ trì quản lý ở chùa phải để ý chấn chỉnh về mặt hành vi, người tập tu phải cần có thời gian để thử thách, nên kiểm tra lý lịch người nhập tự để tránh những trường hợp đáng tiếc.

ANBT (3).JPG

Đại diện các Ban Tôn giáo tỉnh, thành tham gia hội nghị

ANBT (9).JPG
Đại diện BTS PG TP.HCM phát biểu tại hội nghị

ANBT (14).JPG
Đại diện BTS PG tỉnh Bình Thuận

TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH đã thay mặt chư tôn đức chủ tọa đánh giá, qua 3 đợt giao ban, kết quả khả quan, giải quyết được nhiều khó khăn còn tồn đọng của Phật giáo địa phương. 5 BTS PG tỉnh, thành cơ bản đã tổ chức Đại hội cấp quận, huyện thành công tốt đẹp, ít vướng mắc.

Về trường hợp PG huyện Cần Giờ, TP.HCM, Hiến chương không quy định cụ thể trên 10 ngôi chùa mới được thành lập BTS “nên cái gì Hiến chương không cấm thì tỉnh, thành được làm. Mục đích thành lập Ban Trị sự là tạo cầu nối để quản lý Tăng Ni cho tốt”, Thượng tọa nhấn mạnh.

Trên cơ sở Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư, Thông tư 005 đã ban hành, Thượng tọa đã giải thích thêm nhằm giúp các BTS tìm hướng giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Thượng tọa cho biết, những vấn đề khó khăn còn vướng mắc của các BTS tỉnh, thành vừa nêu, trong Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư,  Thông tư 005, đều có nêu rất rõ nhưng chưa được các BTS tỉnh, thành quán triệt hết và chưa được áp dụng triệt để trong thực tế nên còn lúng túng trong giải quyết Phật sự tại địa phương.

ANBT (8).JPG

TT.Thích Thiện Thống đúc kết tại hội nghị giao ban

Về quản lý người xuất gia, tập tu, từ vụ việc ở chùa Bửu Quang, Thượng tọa cho biết, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư (Điều 28, mục a, b), Thông tư 005, công văn 364 vừa ban hành cũng đã nêu rất rõ về quy định nhận người tu tập.

Thượng tọa cũng cho biết, Văn phòng TƯGH tiếp thu tất cả các ý kiến của đại biểu từ 5 BTS PG tỉnh, thành, một số vấn đề chưa giải đáp trực tiếp tại hội nghị sẽ được trình lên Hòa thượng Chủ tịch HĐTS để có hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.