Tu là buông mà không phải bỏ

Ảnh: Làng Mai
Ảnh: Làng Mai
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi là Phật tử, thờ Phật và Bồ-tát tại nhà, mỗi ngày đều cúng dường hoa hương và tụng kinh hai thời.

Ba tháng nay (và sắp tới nữa) tôi phải đi công tác xa, thỉnh thoảng mới về nhà nên mọi việc kinh kệ cũng như cúng dường đều không thể thực hiện chu toàn như trước nữa.

Tôi rất áy náy, cảm thấy có lỗi với với Tam bảo vô cùng vì không làm tròn trách nhiệm của người Phật tử.

Tôi có ý định bỏ việc để ở nhà tu tập và kính thờ cho trọn vẹn. Mong nhận được lời khuyên của quý Báo.

(NGUYÊN, be.nguyentd...@ymail.com)

Bạn Nguyên thân mến!

Hẳn bạn đã biết câu “Có thực mới vực được đạo”. Phải ổn định đời sống vật chất thì mới có thể tu tập và phụng sự Tam bảo hiệu quả, dài lâu. Người Phật tử, kính thờ Tam bảo, tu tâm dưỡng tánh nhưng đồng thời phải đem hết khả năng của mình để góp phần xây dựng cuộc sống, phụng đạo ích đời.

Những lúc bạn đi vắng, việc phụng thờ Tam bảo không được chu toàn, điều đó khiến bạn cảm thấy áy náy nhưng do hoàn cảnh nên không phạm lỗi. Do vậy, mỗi khi có dịp về nhà thì bạn cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ, dâng cúng hoa trái đèn hương lên Tam bảo là được.

Còn việc tu tập phải bắt đầu từ nơi tâm của mình. Hàng ngày đối trước bàn thờ Tam bảo kệ kinh tụng niệm thì rất tốt. Nhưng nếu hoàn cảnh không cho phép thì có thể tùy duyên tụng niệm bất cứ nơi nào có thể.

Cốt tủy sự tu tập của hàng cư sĩ là chuyển hóa ba nghiệp thân khẩu ý từ xấu ác sang thiện lành. Song hành với tu tập chuyển hóa tự thân là hộ trì Tam bảo. Do đó, vì công tác xa nhà mà bạn “định bỏ việc để ở nhà tu tập và kính thờ cho trọn vẹn” là hoàn toàn không đúng và không nên. Việc tu tập và kính thờ Tam bảo luôn mang tính linh động, tùy duyên để thực sự lợi mình và lợi người.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.