Thượng tọa Thích Minh Quang (TP.HCM): "Cần nâng cao hiểu biết pháp luật của các vị trụ trì"

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó ban Kiểm soát Phật giáo TP.HCM, Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận 1
Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó ban Kiểm soát Phật giáo TP.HCM, Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận 1
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Mong muốn Giáo hội triển khai nhiều kế hoạch cụ thể để nâng cao hiểu biết pháp luật của các vị trụ trì là điều mà Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó ban Kiểm soát Phật giáo TP.HCM, Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận 1 gửi đến Đại hội IX GHPGVN sắp tới.

Nhiệm kỳ vừa qua, GHPGVN đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, Phật giáo chúng ta vẫn còn đó những vấn đề tiêu cực mà cả Tăng Ni, Phật tử đều đang quan tâm, bức xúc. Những vụ tranh chấp, kiện tụng có liên quan đến vấn đề quản lý điều hành cơ sở tự viện, hay việc việc bổ nhiệm trụ trì gặp nhiều khó khăn. Điều này không chỉ gây bất ổn trong việc sinh hoạt mà còn gây ra mất đoàn kết nội bộ trong mỗi tự viện, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, làm nguội lạnh tín tâm của những người Phật tử đối với Tam bảo.

Thực tế, Giáo hội đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng trụ trì, nhằm giúp chư Tăng Ni hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình đối với Đạo pháp, cũng như nắm rõ các quy định của Nhà nước để điều hành công tác Phật sự tại ngôi chùa mà mình được giao. Dù vậy, nhiều người trong số đó vẫn chưa nắm chắc những điều luật cơ bản hay những thay đổi, điều chỉnh của Nhà nước về các chính sách, pháp luật hiện thời liên quan đến tôn giáo.

Trong niềm kỳ vọng hướng về Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, tôi mong sao Giáo hội gấp rút triển khai nhiều kế hoạch cụ thể, đa dạng hơn để nâng cao trình độ hiểu biết của các vị trụ trì đối với Hiến chương Giáo hội, pháp luật Nhà nước hơn nữa; tập trung bồi dưỡng kiến thức liên quan đến quản lý, điều hành một cách chắc chắn, bài bản.

Để thực hiện điều đó thì các lớp bồi dưỡng trụ trì phải được tổ chức nhiều hơn nữa, hỗ trợ phân bổ đồng đều khắp mọi nơi, tránh bỏ sót. Nội dung phải cụ thể bám sát vào những thay đổi của các chính sách, pháp luật của Nhà nước; cập nhật những điều chỉnh và cách thức áp dụng một cách rõ ràng, cụ thể để các vị trụ trì nắm rõ và thực hiện.

Quá trình bổ nhiệm trụ trì cần phải chặt chẽ và chú trọng chất lượng hơn nữa, các vị trụ trì phải đảm bảo có kiến thức về mặt thế học lẫn Phật học cũng như đạo hạnh. Bên cạnh đó, Giáo hội cũng phải thường xuyên giám sát và có tiếng nói kịp thời các vấn đề tiêu cực mà Ban Trị sự các cấp hoặc cộng đồng phản ánh. Nếu có trường hợp Tăng Ni vi phạm thì cần phải có kế hoạch xử lý, chấn chỉnh ngay từ buổi ban đầu để bảo vệ sự nghiêm minh của Hiến chương, Quy chế, Nội quy hoạt động của Giáo hội.

Ban Trị sự các cấp cũng phải quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động Phật sự trong phạm vi điều hành của mình, cần sâu sát hơn đối với các tự viện trên địa bàn. Trường hợp gặp khó khăn trong cách giải quyết, cần trình lên Giáo hội để nhận được sự tham vấn chỉ đạo theo đúng tinh thần của Hiến chương, nội quy hoạt động.

Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, từ 27 đến 29-11-2022 tại Hà Nội, mỗi ngày Giác Ngộ Online sẽ giới thiệu các ý kiến, đóng góp xây dựng của chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu đối với các lĩnh vực hoạt động của Giáo hội.

Tổng hợp các ý kiến, phát biểu thiết thực sẽ được đăng trong ấn phẩm Báo Giác Ngộ số đặc biệt chào mừng Đại hội, dự kiến phát hành ngày 18-11-2022.

Mọi ý kiến, bài cộng tác xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, chủ đề thư điện tử xin viết: “Hướng về Đại hội IX GHPGVN”. Bài viết xin ghi thông tin địa chỉ, số điện thoại liên lạc và ảnh chân dung tác giả để tiện cho liên lạc khi cần trao đổi và minh họa theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.