Thọ giới trong mùa Phật đản

Hòa thượng Thích Minh Thiện trao Bằng khen đến các giới tử thi tụng luật được kết quả cao tại Đại giới đàn Liễu Lạc
Hòa thượng Thích Minh Thiện trao Bằng khen đến các giới tử thi tụng luật được kết quả cao tại Đại giới đàn Liễu Lạc
GNO - Hạnh phúc, xúc động là cảm xúc chung của 349 giới tử được lãnh thọ giới pháp tại Đại giới đàn Liễu Lạc, do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An tổ chức vào đầu mùa Phật đản (từ mùng 3 đến mùng 6-4 ÂL).

Trong niềm vui đó, báo Giác Ngộ trích đăng những tâm tư, cảm xúc Tăng Ni trẻ vừa được thọ giới. Trong bài viết, xin được giữ nguyên ngôi xưng hô “là con” theo nguyện vọng của các nhân vật để thể hiện sự tôn kính đến chư tôn đức.

Sa-di-ni Thích nữ Chiếu Hạnh
Sa-di-ni Thích nữ Chiếu Hạnh

Sa-di-ni Thích nữ Chiếu Hạnh: Những lần đầu tiên không thể quên

Trải qua suốt 4 ngày trong giới trường, chúng con đã được thọ giới pháp từ chư tôn đức Hòa thượng, Ni trưởng truyền trao cho thế hệ chúng con. Giây phút khi được lãnh thọ giới pháp, lòng con nghẹn ngào xúc động. Không có từ ngữ nào có thể diễn đạt hết được cảm xúc của con trong giây phút này. Con phần nào hiểu được lòng từ bi bao la vô bờ bến của chư tôn đức tổ chức Đại giới đàn; con cũng cảm nhận được tình thương bao la của chư tôn đức Ni trong Ban quản giới tử, tận tình chăm sóc chỉ dạy cho con suốt khoảng thời gian ở giới trường tu học.

Khi được Sư phụ cho phép thọ giới tại Đại giới đàn Liễu Lạc, con đã dùng hết tâm tha thiết mà cần cầu giới pháp. Mùa thọ giới lần này với con vô cùng ý nghĩa, vì diễn ra vào đầu tháng Tư âm lịch, có sự kiện trọng đại là Đại lễ Phật đản. Tham gia Đại giới đàn, con phát nguyện sẽ làm Phật trong tâm của con đản sanh mỗi ngày. Thời gian Đại giới đàn diễn ra cũng là thời khắc đầu mùa an cư kiết hạ, chư Tăng tập trung vào một trú xứ, thúc liễm thân tâm, trau dồi tam vô lậu học, đó là ý nghĩa thiêng liêng để con nương vào tu học.

Tại Đại giới đàn, con đã học được lời dạy của quý Ni trưởng: “Giới chính là cửa ngõ của sự giải thoát”. Giới pháp của Phật đã giúp cho con chuyển đổi thân tâm từ một người nhiều lỗi lầm bước dần lên con đường thánh thiện, biết sửa cái sai của mình. Chính vì vậy con luôn phát nguyện hành trì giới luật mỗi ngày.

Tại Đại giới đàn, con cũng thấu hiểu được rằng, học, nghe giảng nhưng phải thực hành và thúc liễm thân tâm mới đi đến con đường giải thoát của mình. Con luôn khởi tâm tri ân và thực hành mỗi ngày những giới luật con đã và đang được học. Con sẽ cố gắng khiêm cung, hiếu kính, hiếu thảo, để báo đáp những gì con đã nhận được từ mọi người dành cho con.

Sa-di Thích Từ Viên
Sa-di Thích Từ Viên

Sa-di Thích Từ Viên: Hành trang cho bước đường tu học

Lần đầu tiên con được tham gia Đại giới đàn và được thọ giới Sa-di. Đại giới đàn đã để lại rất nhiều ấn tượng sâu sắc mà con không thể nào quên được. Trong không khí trang nghiêm hòa mình cùng với Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 và đặc biệt là gần vào mùa An cư kiết hạ, dù chư tôn đức rất bận rộn nhưng vẫn cố gắng tổ chức Đại giới đàn mang tôn hiệu Liễu Lạc.

Con nhớ hình ảnh Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng ban Tổ chức và Hội đồng Tôn chứng Thập sư đã thân lâm về giới trường, truyền trao giới pháp, giới thể cho giới tử. Khoảnh khắc được đăng đàn thọ giới, được những bậc tôn túc trong Hội đồng Thập sư truyền trao giáo pháp của Đức Phật, con rất lấy làm hoan hỷ khi được thọ nhận của báu mà trước giờ chưa từng có. Con vô cùng xúc động khi được Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức Đại giới đàn trao cho con phần thưởng trong cuộc thi tụng luật, đó là điều con chưa dám nghĩ tới.

Con thi tụng luật, với suy nghĩ nhắc nhở bản thân phải nghiêm trì giới luật, như lời dạy trong kinh Di giáo: “Các thầy Tỳ-khưu phải lấy giới luật làm thầy dẫn đường, siêng năng nỗ lực tinh tấn tu tập”. Bên cạnh đó con chăm chỉ học tụng luật nhằm mục đích nhắc nhở bản thân giữ giới trên bước đường tu, để được tu trong ngôi nhà Chánh pháp, hơn nữa giới luật còn là thọ mạng của Phật pháp.

Tỳ-kheo Thích An Thịnh
Tỳ-kheo Thích An Thịnh

Tỳ-kheo Thích An Thịnh: Hỷ lạc vô biên khi thọ giới pháp tháng Tư

Con cảm thấy may mắn vô cùng khi được tham dự Đại giới đàn do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An tổ chức. Đối với con, thọ giới là một dấu ấn quan trọng trong mỗi cuộc đời của một vị tu sĩ. Đặc biệt, con được may mắn thọ giới tại Đại giới đàn với tôn hiệu thượng Liễu hạ Lạc - một vị Tổ đã cống hiến hết mình cho Giáo hội và đã trùng hưng chốn Tổ Pháp Minh này. Càng đặc biệt hơn khi được thọ giới trong những ngày tháng Tư âm lịch, với Phật giáo và tu sĩ có rất nhiều ý nghĩa.

Con xúc động khi chư tôn đức trong Ban Tổ chức Đại giới đàn đã vì hạnh nguyện duy trì Phật pháp, tổ chức Đại giới đàn để cho chúng con được thọ nhận giới như pháp, như luật. Bốn ngày ở giới trường, đối với bản thân giới tử như con, điều đặc biệt vui sướng nhất là được đón nhận pháp nhũ từ các vị Hòa thượng chân tu thạc đức. Đó là những kinh nghiệm tu hành của quý ngài truyền trao cho giới tử chúng con làm hành trang trên bước đường tu học. Hàng giới tử chúng con vô cùng tri ân chư tôn đức trong Ban Tổ chức và Hội đồng Thập sư.

Trong những ngày ở giới trường, được chuyên tâm tu học, bản thân con có nhiều sự thay đổi sâu sắc là nhờ lãnh hội giới pháp và đón nhận pháp nhũ của chư tôn đức giới sư, điều đó giúp chúng con càng vững tâm trên bước đường tu học. Con nguyện cố gắng nghiêm trì giới luật và tinh tấn tu học để góp một phần sức nhỏ trong sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp mai sau.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.