Thiền - liệu pháp mang lại bình an trong thời gian giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Giác Ngộ phỏng vấn Thượng tọa Thích Huệ Minh, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh, trụ trì chùa Thiên Trì về mô hình tu tập online dành cho Phật tử tại gia và liệu pháp đem lại bình an trong thời gian giãn cách xã hội phòng Covid-19.

Clip thuyết giảng, thực hành thiền dành cho Phật tử tại gia của chùa Thiên Trì

Thưa Thượng tọa, TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10 của Ủy ban Nhân dân Thành phố, Phật tử không được đến chùa tu tập và cũng đang đối diện với nhiều nỗi lo lắng về đời sống cũng như sự lây nhiễm bệnh Covid-19... Theo Thượng tọa, Phật tử cần làm gì trong hoàn cảnh thực tại này?

- Thượng tọa Thích Huệ Minh: Tình hình dịch bệnh hiện nay vô cùng phức tạp, diễn biến khó lường. Trước tình hình như vậy, giãn cách là phương án tốt nhất để hạn chế sự lây lan, nhằm ngăn chặn dịch bệnh, sớm phục hồi sự sinh hoạt, phát triển kinh tế, xã hội.

Là người con Phật, hơn ai hết, chúng ta phải nhận thức được tầm quan trọng đó để quyết tâm cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

Trong hoàn cảnh hiện nay, Phật tử không thể đến chùa để tu học được, cũng là một thiệt thòi. Tuy nhiên, để góp phần phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Phật tử phải chấp hành nghiêm những quy định của các cơ quan hữu quan về phòng chống dịch Covid-19.

Điều kiện như vậy nên Phật tử có thể ứng dụng những điều đã được học trước đó tại gia đình của mình, để luôn được bình an. Đem lại sự bình an trong lúc này là cần thiết nên chùa Thiên Trì đã tổ chức chương trình tu học online nhằm hỗ trợ cho việc tu học của Phật tử không bị gián đoạn như khóa lễ online, nghe thuyết giảng online…

Thiền - liệu pháp mang lại bình an trong thời gian giãn cách xã hội ảnh 1

Thượng tọa Thích Huệ Minh tọa thiền

Cụ thể, chương trình tu tập online dành cho Phật tử tại gia được thực hiện như thế nào, thưa Thượng tọa?

- Đó là chương trình tu học online dành cho Phật tử ứng dụng tại nhà (được phát trên kênh YouTube chùa Thiên Trì), mỗi ngày vào 19 giờ là khoá tụng tối và niệm Phật. Các khóa lễ được thay đổi tùy theo tháng, như tháng 5 Âm lịch, các Phật tử tụng kinh Phổ môn, tháng 6 Âm lịch tụng Pháp hoa, tháng 7 Âm lịch tụng kinh Vu lan - Báo hiếu… nửa tháng có buổi lễ sám hối Hồng danh… Tất cả đều là chương trình online.

Ngoài ra, nửa tháng có một buổi giảng giáo lý phổ thông, mỗi tuần tối Chủ nhật có buổi chia sẻ về thiền học và hướng dẫn thực hành thiền.

Thiền - liệu pháp mang lại bình an trong thời gian giãn cách xã hội ảnh 2

Chư Tăng thực hành thiền tại chùa Thiên Trì

Thượng tọa có phải là người tu tập chuyên về thiền? Thiền giúp gì cụ thể cho Phật tử nếu được thực hành trong điều kiện hiện nay? Theo thầy, liệu pháp tinh thần cần cho Phật tử hiện nay là gì?

-Vâng tôi vẫn thích tu tập thiền hơn, bởi lẽ thiền dễ đưa chúng ta đến sự tĩnh lặng của tâm thức, nhờ đó mà tuệ phát sinh. Thiền là phương pháp được Đức Phật áp dụng để đạt đến sự giác ngộ viên mãn. Thiền giúp chúng ta tái lập sự cân bằng giữa thân và tâm, làm chủ được cảm xúc, chắc lọc được tư tưởng, làm mới con người chúng ta trong chiều hướng tốt đẹp hơn.

Với tình hình dịch bệnh hiện nay sẽ dễ tạo ra sự bế tắc về đời sống vật chất, khủng hoảng về tinh thần. Nếu không có một liệu pháp đem lại sự bình an, lâu ngày mọi người có thể rơi vào tình trạng trầm cảm, lo âu.

Thiền là liệu pháp tốt cho mọi người hiện nay, nếu thực tập được thiền sẽ đem lại sự bình tĩnh, tự tin và có sức nhẫn chịu trong mọi hoàn cảnh, chiến thắng với tự thân. Thiết nghĩ, không có liệu pháp hữu hiệu nào hơn là ứng dụng thiền ngay trong cuộc sống hằng ngày tại nhà trong hoàn cảnh hiện nay.

Thiền - liệu pháp mang lại bình an trong thời gian giãn cách xã hội ảnh 3

Phật tử Minh Đạo đang thực tập thiền tại nhà theo chương trình tu tập online của chùa Thiên Trì

Được biết, ngoài khóa tu tập online, chùa Thiên Trì cũng có những chương trình từ thiện nhằm hỗ trợ đến những hoàn cảnh khó khăn, Thượng tọa dự kiến duy trì chương trình đến khi nào?

-Việc hỗ trợ cho đối tượng khó khăn hiện nay là cần thiết. Tình hình giãn cách, nhiều khu vực bị phong toả, hàng ngàn gia đình, lao động bị mất việc, nguồn lương thực, thực phẩm bị cạn kiệt, các chợ truyền thống bị đóng cửa… Trước hoàn cảnh này, các tự viện TP.HCM đã có những chương trình từ thiện thiết thực, cung cấp suất cơm miễn phí, tặng thực phẩm, rau củ quả… tiếp tế đến các khu vực bị phong tỏa, cách ly với phương châm “lá lành đùm lá rách”.

Thiền - liệu pháp mang lại bình an trong thời gian giãn cách xã hội ảnh 4

Quầy rau củ quả của chùa Thiên Trì hỗ trợ người dân khó khăn

Cùng với sự phối hợp của Câu lạc bộ Hoa Sala và sự hỗ trợ của các Phật tử, các nhà hảo tâm, chùa Thiên Trì cũng đã duy trì được khoảng 600 phần cơm mỗi ngày, rau củ quả cũng cung cấp đều đặn đến các khu vực bị phong tỏa trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Tôi không đặt thời hạn duy trì chương trình từ thiện vào thời điểm cụ thể nhưng với khả năng đến đâu thì tôi làm đến đấy, chỉ mong chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, cuộc sống mọi người trở lại sinh hoạt bình thường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.
©2008-2020 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ. Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.