Thị trường mùa Vu Lan: phong phú, đa dạng

Hàng hóa phong phú, giá cả ổn định, có nhiều chương trình ăn chay mới lạ - đó là những nét chính của thị trường mùa Vu Lan năm nay.

Tại các sạp trong khu vực Trần Bình, Lê Tấn Kế chợ Bình Tây - Q.6, tiểu thương cho biết các mặt hàng đồ chay đang “vào mùa”, đặc biệt bán rất chạy là hạt nêm 4.000  – 6.000 đồng/gói 200gr, sườn lát 80.000 đồng/kg, tàu hủ ky 10.000 đồng/miếng, và các loại nấm khô 130.000 – 160.000 đồng/kg. Anh Hùng - tiểu thương sạp Hùng Mai - cho biết, từ đầu tháng 8/2010 lượng hàng thực phẩm chay bán ra đã bắt đầu tăng mạnh, giá vẫn ổn định hoặc tăng rất ít, chỉ khoảng 1.000 – 3.000 đồng/kg. Anh Hùng cũng cho biết nhiều nhà cung cấp đã từng thông báo tăng giá, nhưng hiện tại vẫn giao hàng với giá cũ, vì vậy giá các mặt hàng nhìn chung không biến động.                                                 

                  
dsc04700_jpg.jpg

                     Tại chợ, các mặt hàng chay được trưng bày ở vị trí mặt tiền

                 
dsc04695_jpg.jpg

Tại cửa hàng thực phẩm chay Âu Lạc trên đường Nguyễn Kiệm, Q.Phú Nhuận, các mặt hàng đồ chay bày bán khá phong phú với hàng trăm chủng loại từ thực phẩm khô, sản phẩm đông lạnh, đồ hộp... đến gia vị, nước chấm… Mặt hàng đồ hộp cá cũng có hàng chục loại như cá bạc má chay kho cà, cá bống chay kho tiêu, cá chim chay sốt chanh dây, cá hồi salat chay sốt cà, cá linh chay kho mè, cá linh chay kho thơm, cá lóc chay kho tiêu, cá mòi chay sốt cà, cá ngừ chay sốt cà…

Bên cạnh những món quen thuộc, còn có những sản phẩm độc đáo : bia chay không cồn (nhập từ Đức), hamburger, trứng vịt lộn, trứng gà, xúc xích, chà bông, bánh kem sinh nhật… tất cả đều chế biến từ thực phẩm chay. 

res_3_20100320_1269063891_1992863786_jpg.jpg

Bánh kem hoa hồng chay (loại nhỏ)

Giá bán các sản phẩm từ vài ngàn đồng (gói bột nêm nhỏ từ nấm và rong biển) đến 200.000 – 300.000 đồng là bánh kem chay. Theo chị  Nguyễn Thị Ái Trinh, Giám đốc công ty Thực phẩm chay Âu Lạc, nhu cầu ăn chay ngày càng gia tăng vì ngoài lý do tâm linh, an chay đang được xem như biện pháp nâng cao sức khỏe và bảo vệ môi trường. Các món chay do đó ngày càng phong phú đa dạng, mô phỏng cá, thịt, trứng các loại... (được chế biến chủ yếu từ đậu nành), có mùi vị của chính loại thực phẩm mang tên gọi đó. Đây là một sáng tạo độc đáo trong ẩm thực, để thực khách dễ ăn hơn, nhất là những người mới tiếp cận ”. Chị Trinh cũng cho biết ngoại trừ một vài loại thực phẩm chay phải tăng giá do sử dụng nhiều nguyên liệu đang tăng như đường, dầu ăn…, hầu hết vẫn giữ giá cũ trong mùa Vu Lan 2010.

Siêu thị Phật giáo đầu tiên vừa thành lập  tại chùa Phổ Quang, Q.Tân Bình dịp này cũng thu hút khá đông khách. Chị Hùynh Long Ngọc Diệp, giám đốc siêu thị Pháp Hoa cho biết, mỗi ngày lượng khách đến đây mua sắm đạt trên 1.000 lượt người, tăng 30% so với ngày thường dù mới bắt đầu những ngày tháng 7 ÂL đầu tiên. Siêu thị đã bổ sung nhiều mặt hàng mới cho mùa Vu Lan như các loại băng đĩa, hình ảnh, vật dụng có liên quan đến việc thờ phụng, báo hiếu cha mẹ. Chị Diệp cũng cho biết, tại nhà hàng Việt Chay (chùa Vĩnh Nghiêm), thực khách sẽ được tặng 1 đĩa CD báo hiếu khi dùng bữa tại nhà hàng trong ngày lễ Vu Lan.  

01062010606_jpg.jpg

Quầy sách tại siêu thị Phật giáo

Đang là mùa bánh trung thu, mặt hàng bánh trung thu chay được khách hàng quan tâm. Anh Phan Văn Thiện, phó tổng giám đốc công ty Bibica cho biết, khoảng 10% lượng bánh trung thu Bibica bán ra thị trường năm 2010 (tương đương 50 tấn) là bánh chay. Cũng theo ông Thiện, bánh chay được tiêu thụ phần lớn trong tháng 7 ÂL, còn giai đoạn sau sẽ chỉ là thị trường của bánh mặn làm quà biếu.

Riêng với thương hiệu Kinh Đô, cũng trong năm 2010, bánh chay với dòng Trăng Vàng Thanh Tịnh là một trong những điểm nhấn nổi bật. Hộp gồm 4 bánh : Bào Ngư Thượng Hải, Cua Alaska Thượng Hạng, Trà Xanh Hạt Macadamia Hawai và Đậu Xanh Hạnh Nhân Cao Cấp kèm với hộp trà ô long thượng hạng giá bán là 520.000 đồng. Đại diện Kinh Đô cho biết, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu thưởng thức, biếu tặng bánh chay của người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu cũng như mùa lễ Vu Lan, Kinh Đô đã tổ chức trưng bày và kinh doanh sản phẩm từ đầu tháng 7 âm lịch qua hệ thống Kinh Đô Bakery và các cửa hàng bánh trung thu Kinh Đô trên toàn quốc.

       
dsf_jpg.jpg

Hộp Trăng Vàng Thanh Tịnh của Kinh Đô

Khai trương nhà hàng lẩu băng chuyền chay

Ngày 28/07/2010, hệ thống nhà hàng chay Healthy World vừa mở rộng thêm 2 chi nhánh tại 63 - 65 Nguyễn Kiệm, P.3 ,Q.Gò Vấp và  239 Lê Văn Sỹ, P.13 ,Q.3, TP HCM. Ngoài các món tự chọn, hai nhà hàng mới còn bổ sung mô hình lẩu băng chuyền, đang khá phổ biến trong làng ẩm thực TP.HCM. Ngoài ra, khi dùng bữa tại nhà hàng chay tại hệ thống Healthy World, khách hàng sẽ tích lũy điểm thưởng (20.000 đồng/điểm) để nâng cấp lên thẻ VIP (thẻ vàng), ưu đãi giảm giá 10% tổng số hóa đơn tính tiền cùng các chương trình ưu đãi trong các dịp lễ, sinh nhật, đặt chỗ…
                                                      

     dsf0_jpg.jpg

Một góc cửa hàng tiện lợi tại Healthy World


Buffet chay giá 65.000 đồng

Tọa lạc gần chùa Việt Nam Quốc Tự, Saigon - Phố Chay  (781/C3 Lê Hồng Phong nối dài, phường 12, Q.10) với diện tích 1.500m2 là một trong những nhà hàng chay lớn nhất hiện nay. Bạn có thể chọn nhiều loại hình ăn uống khi đến với Saigon - Phố Chay như thức ăn nhanh với thực đơn 38 món theo phong cách Âu- Á (Hamburger, Pizza, Mì Ý...) ;  thưởng thức kem Bồ Đề 25 mùi ; đắm mình trong không gian trà đạo ; hoặc dùng buffet trưa vào ngày rằm và mùng một với giá 65.000 đồng/người trong khung cảnh sân vườn thoáng mát tại lầu thượng. Ngoài ra, Phố Chay còn có cửa hàng tiện lợi tại tầng trệt với hơn 2.000 sản phẩm phục vụ cho các bữa ăn chay: nguyên liệu, gia vị, thực phẩm chay chế biến, rau quả sạch, trái cây, nước uống, bánh kẹo…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.