Thanh Hóa: Chùa Thạch Khê đúc đại hồng chung có trọng lượng 1 tấn

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 26-5, chùa Thạch Khê (xã Đông Khê, H.Đông Sơn, Thanh Hóa) đã trang nghiêm tổ chức Lễ rót đồng đúc đại hồng chung có trọng lượng 1 tấn.
Niệm Phật cầu gia bị
Niệm Phật cầu gia bị

Chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Tâm Đức, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; chư tôn đức Tăng Ni Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, trụ trì các tự viện, đại diện chính quyền địa phương cùng đông đảo Phật tử, khách thập phương...

Tại buổi lễ, chư tôn đức đã thực hiện niêm hương bạch Phật, tụng kinh cầu gia bị và cử hành nghi thức sái tịnh...

Đông đảo Phật tử, khách thập phương về chùa dự lễ
Đông đảo Phật tử, khách thập phương về chùa dự lễ

Theo đó, đại hồng được đúc bằng chất liệu đồng đỏ, trọng lượng 1 tấn được trang trí họa tiết, chạm khắc theo lối chuông cổ truyền thống, do nhóm thợ đến từ Mỹ Đức (Hà Nội) chế tác, với kinh phí hơn 500 triệu đồng.

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự và Phật tử cũng đã phát tâm cúng dường cho việc đúc chuông.

Được biết, chùa Thạch Khê được xây dựng từ thời Hậu Lê, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tâm linh của Phật tử. Do hỏa hoạn và nhiều biến cố nên ngôi chùa cổ không còn nữa, chỉ còn lại nền, móng cũ. Được sự đồng ý của chính quyền các cấp và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, năm 2016, chùa Thạch Khê được xây dựng lại trên nền móng cũ; đến nay, công trình Tam bảo và nhà thờ Tổ của chùa đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Chuông chùa Thạnh Khê do nhóm thợ đến từ Mỹ Đức (Hà Nội) chế tác
Chuông chùa Thạnh Khê do nhóm thợ đến từ Mỹ Đức (Hà Nội) chế tác

Ngày 8-4-2024, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 33/QĐ-BTSPG về việc bổ nhiệm Đại đức Thích Bản Tính, thế danh Lê Văn Lâm (sinh năm 1999) làm trụ trì chùa Thạch Khê, đảm trách Phật sự và tổ chức hướng dẫn tu học cho Phật tử địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.