Thái Lan: Nhiều chùa bị thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt

Nhà sư chèo thuyền cạnh một bức tượng Phật bị ngập trong nước lũ tại một ngôi chùa ở Ayutthaya, Thái Lan hôm 6-10
Nhà sư chèo thuyền cạnh một bức tượng Phật bị ngập trong nước lũ tại một ngôi chùa ở Ayutthaya, Thái Lan hôm 6-10
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Nhiều ngôi chùa và di tích Phật giáo tại cố đô Ayutthaya của Vương quốc Thái Lan đã bị nhấn chìm trong trận lũ lụt nghiêm trọng, xảy ra vào ngày 6-10.

Trước đó, vì mưa lớn và kéo dài nên Sở Thủy lợi Hoàng gia đã xả đập Chao Phraya tại tỉnh Chai Nat khiến một số đoạn bờ đê hai bên sông Chao Phraya bị vỡ, gây ngập lụt tại tỉnh Ayutthaya và các vùng lân cận.

Wat Chula Manee, một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Ayutthaya, đã bị ngập nước kể từ ngày 3-10 sau khi các bức tường rào xung quanh ngã đổ. Nước lụt dâng cao khoảng 2m trong khuôn viên chùa gây hư hại các công trình kiến trúc trên diện rộng, đặc biệt là khu chứa tro cốt tổ tiên của những người dân địa phương cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thái Lan: Nhiều chùa bị thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt ảnh 1

Một pho tượng Phật nằm bị nước lũ bao quanh tại một ngôi chùa ở Ayutthaya, Thái Lan

Theo các quan chức thành phố, hơn 40 ngôi chùa ở Ayutthaya đã bị thiệt hại nặng nề do nước lũ. Đây là một thành phố lịch sử được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới với nhiều ngôi chùa cổ kính, di tích Phật giáo quý giá.

Ở wat Satue, các nhà sư phải chèo thuyền trên dòng nước dâng cao đến cổ. Sư trụ trì tại chùa này cho biết: “Đây là trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong vòng 10 năm qua”.

Thái Lan: Nhiều chùa bị thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt ảnh 2

Các nhà sư trên chiếc thuyền nhỏ

Somkiat Prajamwong, cựu Tổng Thư ký Văn phòng Tài nguyên nước tại Thái Lan nói rằng: “Lượng nước cao nhất chảy qua trạm đo lượng nước ở quận Bang Sai của Ayutthaya là 2.800m3/giây”.

Trước đó, các cảnh báo về lũ lụt đã được tuyên truyền trên khắp Thái Lan khi cơn bão nhiệt đới Dianmu hình thành đột ngột trên biển Đông, sau đó tiến vào đất liền thuộc các quốc gia Việt Nam, Campuchia, Lào và miền trung của Thái Lan vào cuối tháng 9. Cơn bão này đã gây ra lũ quét ở 32 tỉnh của Thái Lan, làm 9 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người dân của nước này.

Thái Lan: Nhiều chùa bị thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt ảnh 3
Binh sĩ dựng cầu tạm cho các nhà sư và Phật tử đến wat Chula Manee ở huyện Bang Ban, tỉnh Ayutthaya

Vào năm 2011, trận lũ lụt lịch sử đã khiến Thái Lan phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề nhất sau nhiều thập kỷ, hàng trăm người đã thiệt mạng trong vụ thiên tai này.

Theo số liệu điều tra dân số vào năm 2015, Phật giáo Nguyên thủy là tôn giáo chủ yếu ở Thái Lan, với 94,5% dân số là Phật tử, Hồi giáo chiếm 4,29% và Cơ đốc giáo chiếm 1,17% dân số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Giấy phép số 109/GP-BC do Bộ VHTT cấp ngày 19/03/2008. Tổng biên tập: HT. Thích Trí Quảng.
©2008-2020 Bản quyền thuộc về Báo Giác Ngộ. Ghi rõ nguồn Giác Ngộ Online khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.