Các di sản Phật giáo tại Afghanistan cần được bảo vệ

Năm 2001, lực lượng Taliban đã từng phá hủy các tượng Phật lớn bằng sa thạch cổ tại Bamiyan
Năm 2001, lực lượng Taliban đã từng phá hủy các tượng Phật lớn bằng sa thạch cổ tại Bamiyan
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa đã kêu gọi các cộng đồng Phật giáo của 193 quốc gia thành viên hãy chung tay đẩy mạnh các phương pháp nhằm bảo vệ các di sản Phật giáo tại Afghanistan.

Phát biểu tại Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 ở New York hôm thứ Tư, ngày 22-9, Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa đã kêu gọi các cộng đồng Phật giáo của 193 quốc gia thành viên hãy chung tay đẩy mạnh các phương pháp nhằm bảo vệ các di sản Phật giáo tại Afghanistan.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Rajapaksa đã chia sẻ mối quan ngại của mình về tình hình ở Afghanistan, nơi lực lượng Taliban hiện nay trở lại nắm quyền sau khi Mỹ và đồng minh rút các đội quân cuối cùng khỏi đất nước này. Đáng quan tâm nhất là những cổ vật Phật giáo vô giá trong lãnh thổ của Afghanistan, bao gồm cả Bảo tàng Quốc gia Afghanistan ở Kabul và những cổ vật đang trong quá trình khai quật.

Tuần lễ cấp cao Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York

Tuần lễ cấp cao Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York

Thủ tướng cho biết: “Tôi mong muốn Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hãy chung tay bảo vệ di sản Phật giáo ở Afghanistan. Tôi cũng kêu gọi các quốc gia thành viên hãy làm vệc cùng nhau trên tinh thần hòa hợp, thiện chí và tôn trọng lẫn nhau để xây dựng một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn cho toàn thể nhân loại”.

Phật giáo đã từng phát triển mạnh mẽ ở Afghanistan và điều đó được minh chứng bằng những bức tượng Phật khổng lồ được tạc trên vách đá ở Bamiyan với niên đại hơn 1.500 năm. Tuy nhiên, vào tháng 3-2001, lực lượng Taliban đã dành nhiều tuần để cho nổ tung các bức tượng bằng thuốc nổ và pháo, bất chấp lời can ngăn của cộng đồng quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.