Tết Trung thu đặc biệt

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1220 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1220 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
GNO - Có một buổi lễ Trung thu đặc biệt vừa diễn ra tại chùa Tuyền Lâm - nơi đặt văn phòng Ban Trị sự GHPGVN Q.6, dành cho các gia đình, các em học sinh có ba, mẹ mất vì Covid-19.

Buổi lễ là sự kết hợp giữa tưởng niệm, để mọi người hướng tình thương về người thân, và là nơi những tấm lòng hội tụ, sẻ chia yêu thương đến các em mồ côi .

Thay lồng đèn bằng nến cầu nguyện

Thay vì là lồng đèn chào mừng Tết Trung thu như truyền thống, các em học sinh trong “ngày Tết” này đã cùng chư tôn đức Tăng Ni thực hiện một điều đặc biệt, đó là thắp nến thành tâm cầu nguyện, hướng đến hương linh người thân đã mất trong đại dịch Covid-19 của mình.

Em cầu nguyện cho mẹ và ông ngoại của mình
Em cầu nguyện cho mẹ và ông ngoại của mình

Lúc vừa đến chùa, em L.N.H (học sinh lớp 6) không vui. Nói đúng hơn em không muốn đến nhận quà, vì điều đó như khơi gợi lại nỗi buồn mất mẹ. Nhưng khi thực hiện lễ tưởng niệm, tâm trạng của L.N.H đã thoải mái hơn, em cho biết: “Điều em vui nhất là em được cầu nguyện cho mẹ, và cầu nguyện cho cả ba. Từ ngày mẹ mất, ba uống nhiều rượu, không ai cản ba được. Ba đi sớm về khuya, dì đưa em đi học và rước em về. Em mong sẽ học giỏi hơn, sống tốt để mẹ vui lòng và để làm điểm tựa an ủi, động viên cho ba trong quãng đời còn lại”.

Cũng trong niềm thương đó, cô M.B bộc bạch: “Tôi dẫn cháu tôi đến đây để cầu nguyện cho mẹ và ông ngoại của cháu mất vì Covid-19. Hôm nay ngày mùng một tháng Tám, ngày đầu tháng của mùa Tết Trung thu, tôi muốn cháu mình đến đây, khi cháu cầu nguyện tôi nghĩ mẹ của cháu ở đâu đó sẽ nghe thấy, sẽ cảm nhận được mà sẽ an tâm. Phần tôi là bà ngoại nhờ những buổi lễ cầu nguyện này mà nguôi ngoai phần nào nỗi đau, sẽ cố gắng mạnh mẽ, để có sức nuôi cháu, đến trưởng thành”.

Tết tình thương

Thương những thân phận con người, những em nhỏ mồ côi, nhằm xoa dịu những nỗi đau mất mát của các gia đình có thân nhân đã mất trong đại dịch nhất là các em mất cha, mẹ, Ban Trị sự GHPGVN Q.6 đã trao tặng 100 suất học bổng và 100 suất quà đến cho các em học sinh. Mỗi suất học bổng trị giá 1,8 triệu đồng, gồm 1,5 triệu tiền mặt và quà 300 nghìn đồng. So với năm 2022 thì năm nay phần học bổng dành cho các em nhiều hơn.

Hòa thượng Thích Thiện Nghĩa tận tay trao học bổng cho các em
Hòa thượng Thích Thiện Nghĩa tận tay trao học bổng cho các em

Lý giải điều này, Hòa thượng Thích Thiện Nghĩa, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.6, Trưởng ban Tổ chức buổi lễ “hai trong một” này, cho biết: “Hai năm liền tôi tổ chức học bổng cho các cháu, năm nào cũng 100 em. Với tôi, ai mồ côi cũng đáng thương nhưng những đứa trẻ mất mẹ, cha vì Covid-19 khổ nhiều hơn. Có nhiều đứa mất hết cha mẹ ở với ông bà, có đứa được dì nuôi. Thấy thương quá nên mình lo và cố gắng cho các em nhiều hơn, mong sao với số tiền học bổng và tình thương gửi gắm, các em đỡ khổ”.

Như tinh thần của chư tôn đức thành viên Ban Trị sự GHPGVN Q.6, nhận phần quà và suất học bổng, không chỉ các em nhỏ mà nhiều phụ huynh cũng xúc động. “Chồng em mất vì Covid-19 được hai năm, con em đang học lớp mẫu giáo, hai mẹ con em đang ở chung nhà má chồng. Phần quà 1,8 triệu là nửa tháng lương của em”, chị M.Yến, một phụ huynh có con nhận học bổng chia sẻ.

Từ ngày chồng mất, chị M.Yến thay chồng nuôi con. Dù sức khỏe yếu nhưng ai thuê dọn dẹp nhà cửa, rửa chén hoặc bất cứ việc gì có thể làm được, chị đều làm. Có những ngày bệnh đau, chị nói cũng ráng làm không dám từ chối, vì nghĩ đến con, nghĩ đến ngày mai con không có tiền đi học. Thế nên nhận được phần quà của Ban Trị sự Phật giáo Q.6 trao tặng, chị không khỏi vui mừng. “Có số tiền này em an tâm hơn trong những tháng việc làm bấp bênh, nhỡ cả tháng không ai thuê lau dọn nhà cửa, thì con em vẫn sẽ có tiền đi học…”, chị M.Yến nói.

Những phần quà học bổng chứa đựng tình yêu thương
Những phần quà học bổng chứa đựng tình yêu thương

Khi nghe những chia sẻ của người trong cuộc, mọi người hiểu hơn về những mất mát, đau thương và trân quý hơn giá trị tình thân. Như lời Đại đức Thích Thông Như, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN Q.6 chia sẻ: “Có những nỗi đau không thể nào xóa nhòa trong tâm trí, như đại dịch Covid-19, đã lấy đi rất rất nhiều thứ từ công việc, sức khỏe và cả những người mà chúng ta yêu thương nhất. Chỉ khi đứng ở giữa cái vạch ‘sinh tử’ ấy mới cảm nhận được rằng cuộc sống này vẫn còn tươi đẹp biết bao nhiêu. Vì vậy, chúng ta ở đây vẫn đang còn gặp được những người mình yêu thương thì hãy cùng nhau nghĩ về và làm những gì có thể để xoa dịu nỗi đau đến người ở lại của hơn 23.000 bệnh nhân đã ra đi mãi mãi”.

*

Học bổng dành cho các em học sinh có mẹ hoặc cha qua đời vì dịch Covid-19 là chủ trương đặc biệt, được Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Q.6 đưa ra trong phương hướng hoạt động Phật sự của Phật giáo quận nhà. Hòa thượng Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.6 nhấn mạnh: “Tinh thần đó dựa trên lòng từ bi của người tu sĩ. Các em học sinh mồ côi cần sự quan tâm của cộng đồng, xã hội, đặc biệt rất cần tình yêu thương của nhà chùa. Chúng ta cần hành động nhiều hơn, để dìu dắt các em dũng cảm bước về phía trước, đón nhận tương lai tươi sáng hơn”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện

Thông tin hàng ngày

© Giác Ngộ Online
Số giấy phép: 398/GP-BTTTT ngày 2-8-2022.
Tổng biên tập: TT.Thích Tâm Hải.
Trụ sở tòa soạn: 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
©2008-2023. Toàn bộ bản quyền thuộc Báo Giác Ngộ.